Bộ Công thương: Không có chuyện lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại để trốn sang Đức

PV 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngày 3/11/2016, dư luận xoay quanh nghi vấn: “Có hay không việc lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại, trốn sang Đức”, nói về việc một bộ phận cán bộ ở Bộ Công thương đã “lợi dụng” việc tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại để trốn sang Đức bất hợp pháp. Hôm nay, Bộ Công thương chính thức bác bỏ thông tin.

Theo thông tin từ Dân trí, cuối năm 2015, một đoàn công tác đi xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Cộng hoà liên bang Đức (từ 17/11-23/11/2015) của Bộ Công Thương đã được tổ chức. Tuy nhiên, đã có một số cá nhân “lợi dụng” việc này, trốn ở lại Cộng hoà liên bang Đức. Vụ việc liên quan đến 3 cá nhân tên là P.Đ.V, N.T.Y.G và L.T.T. Trước đó, Bộ Công Thương đã có công văn số 567/2015/KV2, ban hành ngày 16/11/2015 gửi Đại sứ quán Cộng hoà liên bang Đức nói về việc 3 người trên sẽ "tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có)".

Về vấn đề này, Bộ Công Thương thông tin như sau:

Ngày 26/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015. Theo đó, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin mời các doanh nghiệp tham gia.

Đến ngày 29/10/2015, có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia Đoàn xúc tiến thương mại. Trong quá trình triển khai, Bộ đã chỉ đạo rà soát trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả. Do vậy, Vụ Thị trường châu Âu rà soát lại và chỉ lấy 16 doanh nghiệp. Bộ đã ban hành Quyết định ngày 13/11/2015 thành lập Đoàn.

Ngày 16/11/2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu đã ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo danh sách chính thức của Đoàn và 03 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn phải tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có). Công hàm này được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.

Bộ Công Thương cũng khẳng định thêm: Quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như đã được đề cập trên Báo. Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho Cơ quan Công an khẳng định Đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại.

Gần đây nhất, vụ việc "lùm xùm" liên quan đến cựu cán bộ của Bộ Công Thương là Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chánh văn phòng phụ trách, sau đó được bổ nhiệm làm Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng, Bộ Công Thương. Năm 2015, ông này sau đó được luân chuyển làm Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang. Vừa qua, sau khi bị kiểm tra, phát hiện có những dấu hiệu vi phạm pháp luật, Trịnh Xuân Thanh đã bị đình chỉ các chức vụ: Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng... Trong khi chờ xem xét, xử lý, Trịnh Xuân Thanh cũng đã bỏ trốn ra sang châu Âu.

Bộ Công thương: Không có chuyện lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại để trốn sang Đức - ảnh 1Cho đến nay Bộ Công an vẫn chưa phát hiện được tung tích của Trịnh Xuân Thanh khiến dư luận dấy lên nghi ngờ

 


 


 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu