Bộ Quốc phòng kết luận nguyên nhân sự cố pháo hoa rơi trúng dân

0
Chia sẻ

Nguyên nhân gây ra sự cố bắn pháo hoa không an toàn vào đêm 29 tháng Chạp tại Quảng Ngãi là do pháo hoa ẩm, nổ bất thường.

Theo tin tức từ Thông tấn xã Việt Nam, tại cuộc họp diễn ra ngày 15/2, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã kết luận nguyên nhân gây ra sự cố mất an toàn bắn pháo hoa ở Quảng Ngãi trong đêm giao thừa là do pháo ẩm, nổ bất thường. Cuộc họp do Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu V chủ trì.

Bộ Quốc phòng kết luận nguyên nhân sự cố pháo hoa rơi trúng dân - ảnh 1

Vương Đình Tâm bị pháo hoa rơi trúng gây bỏng vùng ngực, bụng đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi. (Ảnh: Zing.vn)

TTXVN cũng cho hay, trong ngày 13/2, biên bản kiểm tra, xác minh vụ mất an toàn trong lúc bắn pháo hoa tại Quảng trường Phạm Văn Đồng (thành phố Quảng Ngãi) nêu rõ: Công tác lắp ghép, đấu nối của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi là đúng quy trình và đúng theo kịch bản của Nhà máy Z121; đồng thời, khẳng định 300 giàn pháo hoa cung cấp cho tỉnh Quảng Ngãi trong lô nhập khẩu qua công ty Skytech (Nhật Bản) có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đã được Nhà máy Z121 kiểm tra, đánh giá chất lượng đạt yêu cầu.

Một nhận định khác được đưa ra và có sự thống nhất cao là thuốc pháo bị ẩm nên pháo không thăng thiên được. Điều đó có cơ sở khi thống kê có tới 356/6.000 quả (120 thùng) không phát nổ; lực lượng chức năng đã phải tiêu hủy bằng cách bơm nước đầy rồi chôn vùi dưới bùn. Vì vậy, Thiếu tướng Ngô Quý Đức chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cần rút kinh nghiệm, cần kiểm tra chặt hơn đối với pháo hoa nhập khẩu trong các năm tới, TTXVN cho biết thêm.

VTV cũng thông tin thêm về nguyên nhân của sự cố, một nguyên nhân khác gây ra sự cố đáng tiếc trên là do sự chủ quan từ cả hai bên giao và nhận hàng. Bên nhận đã không kiểm tra kỹ lô hàng chuyển tới; không tổ chức bắn thử để nghiệm thu. Bên giao (Nhà máy Z121) không cử cán bộ trực tiếp đi theo xe trung chuyển và không có bất kỳ tài liệu hướng dẫn kèm theo.

Theo báo Tri thức trực tuyến, sự việc pháo hoa nổ hỗn loạn trong đêm giao thừa ở Quảng trường Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) khiến hàng trăm người bỏ chạy, 5 người phải nhập viện cấp cứu.

Theo thống kê của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, rạng sáng mùng 1 Tết (8/2), nơi đây tiếp nhận cấp cứu 5 người do pháo hoa rơi trúng, trong đó 3 trường hợp bị bỏng nặng ở mắt phải chuyển đến các bệnh viện tuyến trên ở TP Đà Nẵng chữa trị.

Trong khi đó, hàng chục người khác bị bỏng nhẹ vùng tay, chân, cháy sém tóc... do pháo hoa rơi trúng không đến bệnh viện chữa trị mà mua thuốc tự điều trị ở nhà. Được biết, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các nạn nhân về thuốc men, viện phí.

Nhân Văn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu