Bộ Quốc phòng xác nhận 9 quân nhân trên Casa-212 đã hy sinh

0
Chia sẻ

Chiều 24/6, tại Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan tới hai vụ tai nạn máy bay.

Tại đây, ông Võ Văn Tuấn khẳng định chiến đấu cơ SU30-MK2 số hiệu 8585 của Trung đoàn Không quân 923 thuộc Sư đoàn Không quân 371 đã bị rơi ở khu vực Đông Bắc đảo Hòn Mắt thuộc vùng biển Nghệ An vào ngày 14/6 và phi cơ tuần thám Casa-212 số hiệu 8983 của Lữ đoàn Không quân 918 rơi ở vị trí khoảng 30km về phía nam đông nam đảo Bạch Long Vỹ, cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ khoảng 5km vào ngày 16/6.

Cho biết cả 9 quân nhân trên chiếc Casa-212 đều đã hy sinh, ông Tuấn cũng cung cấp kết quả công tác tìm kiếm cứu nạn (TKCN) trong giai đoạn từ 14 đến 24/6 như sau: Đã cứu được phi công Nguyễn Hữu Cường và tìm được thi thể phi công Trần Quang Khải (đây là hai phi công trên chiếc SU30-MK2); tìm thấy nhiều thi thể của phi hành đoàn trên chiếc Casa-212 cùng nhiều vật thể, bộ phận quan trọng liên quan đến hai vụ tai nạn máy bay này.

Theo ông Tuấn, công việc tiếp theo là thực hiện công tác chính sách với các quân nhân đã hy sinh cũng như là gia đình họ theo quy định của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đối với các quân nhân hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ. Tiếp tục tìm kiếm các vật thể liên quan đến 2 chiếc máy bay này, trong có bộ phận rất quan trọng là hộp đen, từ đó cùng kết hợp với các yếu tố khách quan khác để phân tích, tìm ra nguyên nhân nhằm phòng ngừa những tai nạn khác trong tương lai.

Buồng lái SU30-MK2 đã gặp sự cố

Về nguyên nhân hai vụ tai nạn, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, từ những thông tin của phi công Nguyễn Hữu Cường - người may mắn thoát nạn trong vụ tai nạn thì nguyên nhân ban đầu là trong buồng lái SU30-MK2 đã xảy ra sự cố nên phi công phải nhảy dù thoát hiểm.

Đối với vụ tai nạn của chiếc Casa-212, hiện đang tiếp tục tìm hộp đen để đánh giá. Tuy nhiên do hoạt động TKCN của tổ bay Casa-212 ngày 16/6 diễn ra trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, không ổn định, và máy bay này bay ở độ cao thấp để TKCN nên đây có thể là hai trong số các nguyên nhân dẫn tới tai nạn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu