Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi người dân vì câu nói gây bức xúc

0
Chia sẻ

Có quá nhiều bất bình sau khi Bộ trưởng Cao Đức Phát nói về vấn đề an toàn thực phẩm tại Nghị trường ngày 1/4 rằng, đa số thực phẩm an toàn mà người dân không biết.

Sáng 3/4, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi lời xin lỗi tới toàn thể người dân vì đã phát ngôn gây hiểu lầm rằng “đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn”.

Ngày 1/4, dư luận xôn xao và vô cùng bức xúc với câu nói này của ông Phát. Có người cho rằng, ông Phát đã quá coi thường dân khi phát ngôn như vậy.

Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi người dân vì câu nói gây bức xúc - ảnh 1

Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi người dân vì phát ngôn gây hiểu lầm. Ảnh: Lao động.

Do đó, sau khi xin lỗi người dân, Bộ trưởng Phát đã giải thích về câu nói “gây hiểu lầm” của mình. Ông nói, ý của ông là số liệu Bộ nắm được cho thấy phần lớn thực phẩm an toàn nhưng người dân khó có thể phân biệt được đâu là thực phẩm thực sự an toàn, đâu là thực phẩm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ và các cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm giúp người dân phân biệt được.

Ông Phát phân trần rằng, do thời gian không có nhiều nên ông đã nói ngắn gọn, cắt đi mấy chữ khiến nhiều người hiểu nhầm.

Về vấn đề phân biệt thực phẩm “sạch”, “bẩn”, Bộ trưởng Phát cho biết, hiện tại, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với 35 tỉnh đã xây dựng được 280 chuỗi và bán tại 549 cửa hàng, trong đó 406 cửa hàng đã có xác nhận ATVSTP. Đồng thời, ông Phát cũng chia sẻ với người dân về sự lo lắng trong vấn đề thực phẩm bẩn. VOV dẫn lời ông Phát: “Riêng đối với cá nhân tôi, gia đình chúng tôi cũng tiêu dùng các thực phẩm như mọi gia đình khác tại Hà Nội. Tôi cũng đi ăn ở những quán bình dân, rồi vào thăm mẹ nằm ở bệnh viện thì cũng ăn ở căng tin ở bệnh viện. Và trong gia đình cũng có người bị ung thư nên tôi chia sẻ, cảm nhận rất sâu sắc băn khoăn, lo lắng của người dân, nỗi đau của những ra đình có người bị ung thư. Tôi thực sự cũng muốn cố gắng để đóng góp cùng với Bộ, cùng với hệ thống chính trị đáp ứng mong đợi đó của nhân dân”.

Thực tế, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp đã rất nỗ lực mở các chiến dịch chống lại những vi phạm trong cuộc chiến ATVSTP, tình hình đã có chút khá hơn dù vẫn còn chậm. Có thể thấy rõ, nhiều năm nay, Bộ Nông nghiệp luôn đặt vấn đề VSATTP lên hàng đầu, giúp xua tan đi lo lắng của nhân dân. Hơn nữa, đây cũng là mục tiêu tái cơ cấu ngành. Ông Phát nhận định, về cơ bản, chúng ta đã sản xuất đủ số lượng thực, thực phẩm cho nhân dân, thậm chí đã sản xuất dư vì thế, điều nhân dân yêu cầu là chất lượng và hiệu quả.

Bình Nguyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu