Bộ Y tế: Các loại dầu cá Omega đều 'ăn' xốp

0
Chia sẻ

Theo Bộ Y tế, dầu cá hoàn toàn "ăn" mòn xốp chỉ là phản ứng hóa học thông thường.

Trong cuộc gặp mặt báo chí chiều ngày 7/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, hai ngày qua, dư luận đang lo lắng về hiện tượng ở Quảng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá Omega 3 có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo chi cục ATTP Quảng Ngãi. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục ATTP đã chỉ đạo chi cục ATTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc đồng thời yêu cầu viện Kiểm Nghiệm vệ sinh ATTP quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Ngay trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh ATTP quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Việt Nam thì tất các các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy kết quả đến sáng ngày 7/1 cho thấy không thấy bất thường về ATTP đối với các dầu cá nói trên.

Cục ATTP cũng ngay lập tức liên hệ với các tổ chức Quốc tế và các Chuyên gia quốc tế hàng đầu về ATTP để tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Bộ Y tế: Các loại dầu cá Omega đều 'ăn' xốp - ảnh 1

Theo Bộ Y tế, dầu cá hoàn toàn "ăn" mòn xốp chỉ là phản ứng hóa học thông thường.

Theo thông tin từ các chuyên gia, dầu cá tự nhiên có chứa các chắt béo không ester nhưng nếu để như vậy thì dầu cá sẽ bị phân hủy. Vì thế, để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác các loại dầu cá đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm phụ thuộc vào loại dầu cá khác nhau.

Theo chuyên gia ATTP trong cơ thể người không có chất polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể người hấp thụ và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Riêng đối với hai trường hợp lọ dầu cá ở Quảng Ngãi chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam, không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc.

"Người tiêu dùng không cần hoang mang về sự việc này nhưng cũng không mua và sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ", ông Phong khuyến cáo.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu