Cá chết trên sông Bưởi: Lợn ăn chết, người ăn đau bụng

0
Chia sẻ

Sáng 7/5, hiện tượng cá chết trên sông Bưởi không những không dừng mà còn có chiều hướng gia tăng. Hàng chục tấn cá nuôi lồng bè và cá tự nhiên tiếp tục chết trắng sông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá có mặt tại hiện trường, chỉ đạo nhanh chóng hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại, ngăn chặn việc sử dụng cá, nước sông và củng cố hồ sơ, xử lý hình sự hành vi xả thải đầu độc nguồn nước.

Sáng 7/5, các xã Thành Mỹ, Thành Vinh, huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) là địa phương chịu thiệt hại nặng do cá trong các lồng bè chết hàng loạt. Theo ông Nguyễn Xuân Huy – Chủ tịch UBND xã Thành Vinh- thống kê ban đầu có tổng cộng 14 tấn cá lồng bè chết trắng trong sáng nay. Trong đó, xã Thành Vinh có 20 lồng cá chết gần hết với tổng số cá chết lên đến 10,3 tấn. Còn lại cá chết ở các xã Thành Mỹ, Thạch Lâm, Thạch Cẩm…

Cá chết trên sông Bưởi: Lợn ăn chết, người ăn đau bụng - ảnh 1

Hầu như không lồng bè nào trên sông Bưởi qua xã Thành Vinh không bị thiệt hại.

Theo người dân nuôi cá ở xã Thành Vinh, từ 2h sáng 7/5, cá bắt đầu có hiện tượng lờ đờ, yếu dần. Dù lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm vì trước đó đã có hàng tấn cá chết trên thượng nguồn thuộc xã Thành Mỹ nhưng do ban đêm, hơn nữa cũng không ngờ nguồn nước bị ô nhiễm quá nhanh, không ai có biện pháp gì ngăn chặn. Đến sáng 7/5, hơn 20 lồng cá xã này chết trắng. Nhiều hộ gia đình thiệt hại hàng trăm triệu đồng vì hàng tấn cá nuôi chuẩn bị đến kỳ thu hoạch bị chết sạch. Nước sông Bưởi đoạn chạy qua các xã này bị chuyển màu đục, hôi tanh kinh khủng.

Cá chết trên sông Bưởi: Lợn ăn chết, người ăn đau bụng - ảnh 2

Người dân nuôi cá đau xót nhìn cá chết hàng loạt

Trước đó, ngày 4/5, trên sông Bưởi đoạn qua xã Thành Mỹ đã xảy ra hiện tượng cá tự nhiên chết nổi trắng sông.

Cty đầu độc dòng sông sẽ bị xử lý hình sự

Sáng 7/5, ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - cùng các ông Lưu Trọng Quang – Phó Giám đốc Sở TNMT- ông Lê Văn Đốc – Phó GĐ Sở NNPTNT - và nhiều cán bộ các sở, ngành có mặt tại hiện trường cá chết hàng loạt.

Ông Lê Văn Bình – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TNMT Thanh Hoá - cho hay, nguyên nhân khiến dòng sông ô nhiễm nặng, cá chết hàng loạt ban đầu được xác định do Cty Cổ phần mía đường Hoà Bình (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình – giáp ranh huyện Thạch Thành, Thanh Hoá) xả thải trực tiếp ra môi trường.

Trước đó, ngày 6/5, trong buổi làm việc với 2 sở TNMT của Thanh Hoá và Hoà Bình, đơn vị này đã xác nhận xả thải trực tiếp ra môi trường. Theo lãnh đạo Cty này, nhà máy sản xuất mía đường đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hoà Bình đang trong quá trình chạy thử, hệ thống xử lý nước thải của nhà máy này chưa hoàn thiện. Đến ngày 3 - 4.5, do nước thải trong hồ chứa quá đầy nên Cty này đã xả trực tiếp ra sông mà không qua xử lý. Lãnh đạo Sở TNMT của 2 tỉnh đã yêu cầu Cty dừng ngay hoạt động xả thải, nhanh chóng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải mới được hoạt động.

Trao đổi với pv Lao Động, ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - xác nhận nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt do Nhà máy mía đường của Cty CP mía đường Hoà Bình. “Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp các đơn vị liên quan tỉnh Hoà Bình nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án hình sự với hành vi xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng này” – ông Quyền nói.

Tại hiện trường, ông Nguyễn Đức Quyền cũng đã chỉ đạo huyện Thạch Thành và các ngành liên quan kiểm đếm, lập biên bản thống kê thiệt hại của các hộ nuôi đồng thời tổ chức tiêu huỷ toàn bộ cá chết, cả cá nuôi và cá tự nhiên. Sở TNMT cũng đã mấy mẫu nước, mẫu cá xét nghiệm, tiến hành quan trắc môi trường và khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết, nước sông trong sinh hoạt, ăn uống.

Cá chết trên sông Bưởi: Lợn ăn chết, người ăn đau bụng - ảnh 3

Trong ngày, một gia đình ở xã Thành Mỹ lấy cá chết cho lợn ăn, lợn lăn ra chết. Một gia đình khác thấy cá còn tươi nên nấu ăn, cả nhà đau bụng.

Chiều 7/5, nguồn nước ô nhiễm tiếp tục lan xuống hạ lưu, nắng lên, cá chết thối rữa khắp nơi khiến mùi nước càng hôi tanh nồng nặc.

Theo Lao Động

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu