Cà Mau: Không đóng đủ 5 loại phí, nhiều học sinh nghèo phải nghỉ học

0
Chia sẻ

Một trường học đã tự ý đưa ra 5 loại phí bắt học sinh phải đóng một lần khiến cho nhiều học sinh nghèo không thể đến trường.

Theo đó, vào đầu năm học 2015-2016, trường Tiểu học 5 Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) đưa ra 5 loại phí bắt học sinh đóng đầy đủ một lần mới cho nhận giấy nhập học khiến các phụ huynh học sinh phát hoảng.

Cụ thể, trường Tiểu học 5 Sông Đốc đưa ra 5 loại phí, bao gồm: Bảo hiểm y tế (450.000 đồng); bảo hiểm tai nạn (tự nguyện, 50.000 đồng); vận động quỹ cha mẹ học sinh (100.000 đồng trở lên); vận động quỹ sửa chữa cơ sở vật chất (90.000 đồng trở lên) và vận động quỹ thuê mướn bảo vệ, vệ sinh (50.000 đồng trở lên).

Cà Mau: Không đóng đủ 5 loại phí, nhiều học sinh nghèo phải nghỉ học

Trường Tiểu học 5 Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời). Ảnh: Pháp luật TP HCM

Gần 700.000 tiền các loại phí phải đóng cho nhà trường cùng một lúc vào đầu năm học là một điều không phải dễ dàng với nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Và để con có thể tiếp tục được đến trường nhiều gia đình đã phải chạy vạy vay mượn tiền đóng phí. Một số gia đình không thể "xoay" đủ tiền đành phải cho con em nghỉ học.

Bức xúc trước khoản đóng nộp quá lớn vào đầu năm học nhiều phụ huynh đã làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc.

Theo kết luận của Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, trường Tiểu học 5 Sông Đốc có nhiều khoản thu sai quy định như: Bảo hiểm tai nạn là bảo hiểm tự nguyện, không ép buộc; bảo hiểm y tế có thể chia ra đóng làm 2 lần; mức tiền tối đã đóng góp vào quỹ cha mẹ học sinh là 100.000 đồng.

Ông Lê Hoàng Dự - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết Sở đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Cà Mau báo cáo về các khoản thu sai quy định xảy ra tại trường Tiểu học 5 Sông Đốc.

Mai Vân (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu