Cả xã 'ôm bom nằm ngủ' thở phào khi quả bom 'khủng' được xử lý

0
Chia sẻ

Phần lớn thời gian từ ngày đến đêm người dân đều đứng canh gác quả bom, không được một phút lơ là. Nay quả bom được tháo gỡ, thực sự nhẹ cả lòng.

Liên quan đến sự việc cả xã Cẩm Thành cắt cử nhau canh quả bom nặng 240kg, sáng 24/3, lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự huyện Cẩm Xuyên đã có mặt tại thôn Đông Mỹ, xã Cẩm Thành để tiến hành bốc dỡ.

Theo đó, thời điểm PV có mặt, lực lượng công binh đã bắt đầu công tác bốc dỡ quả bom “khủng”. Rất đông người dân và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã có mặt từ rất sớm để theo dõi.

Cả xã 'ôm bom nằm ngủ' thở phào khi quả bom 'khủng' được xử lý - ảnh 1

Rất đông người dân tụ tập theo dõi lực lượng chức năng xử lý quả bom khiến cả làng mất ăn, mất ngủ mấy ngày qua.

Bà Thanh (70 tuổi), trú tại thôn Đông Mỹ cho hay, từ 4 ngày nay, người dân luôn sống trong thấp thỏm lo lắng, ăn không ngon ngủ không yên vì quả bom khủng chưa được xử lý. “Khu vực phát hiện quả bom là địa điểm bắn phá ác liệt của quân Mỹ vào những năm 1966- 1967. Quả bom này nhiều khả năng là sót lại từ những trận bom năm đó. Mấy ngày nay, sau khi phát hiện, chúng tôi thấp thỏm không yên. Dân thì lo lắng, lực lượng địa phương thì thay phiên nhau canh gác. Nay, lực lượng chức năng về xử lý chúng tôi thấy nhẹ cả người”, bà Thanh nói.

Qua tìm hiểu được biết, quả bom khủng nói trên được công nhân Công ty điện lực Cẩm Xuyên phát hiện vào ngày 20/3 trong lúc đào đường xây dựng trạm biến áp ở thôn Đông Mỹ.

Ngay sau khi phát hiện, phía công ty đã nhanh chóng trình báo lên cơ quan chức năng. Nhận được tin, chính quyền xã Cẩm Thành đã có mặt, tiến hành phong tỏa hiện trường, trình báo lên cơ quan cấp huyện để có biện pháp tháo dỡ, xử lý.

Từ ngày 20/3, để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như động vật, lực lượng quân sự xã Cẩm Thành, dân quân tự vệ thôn Đông Mỹ và công nhân phía điện lực đã được huy động, tiến hành bảo vệ quả bom khủng 24/24.

Anh Nguyễn Văn Toàn, Thôn đội trưởng dân quân tự vệ thôn Đông Mỹ cho biết, đoàn canh gác quả bom có đến hơn 10 người. Tất cả thay phiên nhau canh giữ ngày, đêm, không cho dân cũng như động vật lại gần quả bom.

Cả xã 'ôm bom nằm ngủ' thở phào khi quả bom 'khủng' được xử lý - ảnh 2

Quả bom khủng được tháo dỡ và đưa lên bờ.

“Chúng tôi canh nhau theo ca, mỗi ca ít nhất là 3 người, canh trong thời gian 3 – 4 tiếng thì luân phiên nhau. Cả 4 ngày nay, đội canh bom đều mất ăn mất ngủ, chăn màn mang tới tận nhà văn hóa thôn để ngủ. Ban đêm điện thắp sáng trưng cả, không ai dám lơ là”, anh Toàn cho biết.

Được biết, khu vực phát hiện quả bom “khủng” là trong khuôn viên nhà văn hóa, nơi vùng đất ruộng trũng. Hơn 3 ngày trôi qua, quả bom vẫn “yên vị” khiến người dân, lực lượng canh gác rất lo lắng.

Một cán bộ dân quân tự vệ nằm trong đội canh tác chia sẻ với chúng tôi: "Chúng tôi vẫn đùa nhau là ôm bom nằm ngủ. Phần lớn thời gian từ ngày đến đêm đều đứng canh gác, không được một phút lơ là. Nay quả bom được tháo gỡ, thực sự nhẹ cả lòng, đêm nay có thể ăn ngon ngủ yên rồi".

Được biết, quả bom khủng nói trên nặng 240kg, dài 1,5m, đường kính 30cm, còn nguyên kíp nổ. Đầu bom nằm cách mặt đất khoảng 50cm, bom nằm chéo. Sau khi bốc dỡ, lực lượng chức năng đã chuyển quả bom về thao trường của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh ở xã Thạch Ngọc để tiếp tục xử lý.

Cả xã 'ôm bom nằm ngủ' thở phào khi quả bom 'khủng' được xử lý - ảnh 3

Lực lượng chức năng đang tháo dỡ quả bom khủng còn nguyên kíp nổ.

Liên quan đến sự việc này, ông Dương Đức Quế, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cho hay, sau khi nhận được thông tin công nhân phát hiện quả bom khủng, chính quyền địa phương đã lập tức có mặt, phong tỏa khu vực, trình báo lên cơ quan chức năng huyện. Để đảm bảo an toàn, xã đã thành lập đoàn bảo vệ gồm lực lượng quân sự xã, dân quân tự vệ thôn và công nhân điện lực thay phiên nhau canh giữ.

Qua sự việc này, chính quyền cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện bom thì khẩn trương báo cáo lên cơ quan chức năng để xử lý, chứ không tự ý cưa để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Linh Chi

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu