Chủ tịch Hà Nội phản hồi vụ rau ngậm chất siêu tăng trưởng

0
Chia sẻ

Phẩn hồi về việc 'chất độc' siêu tăng trưởng được các hộ trồng "rau sạch" sử dụng, Chủ tịch Hà Nội cũng bày tỏ quyết tâm với cuộc chiến chống thực phẩm bẩn này.

Liên quan đến vụ việc khu trồng rau an toàn của HTX nông nghiệp Phú Xuân nằm trên địa bàn xã Khai Thái – huyện Phú Xuyên – Hà Nội, người nông dân có sử dụng “thần dược” siêu tăng trưởng HVP Ga3 để cho rau nhanh được thu hoạch, nhưng vẫn gắn biển “khu sản xuất rau an toàn”, sáng ngày 19/3 chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng sát sao cơ quan chức năng thành phố vào cuộc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng bày tỏ sự quyết tâm với cuộc chiến chống thực phẩm bẩn. Theo ông, muốn giải quyết vấn nạn thực phẩm bẩn cũng như việc bà con sản xuất rau bẩn thì phải tìm hiểu hết tất cả các nguyên nhân sau đó sẽ có phương án, biện pháp tổng thể giải quyết vấn nạn này.

Chủ tịch Hà Nội phản hồi vụ rau ngậm chất siêu tăng trưởng - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng sát sao cơ quan chức năng thành phố vào cuộc.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Huỳnh Tấn Đạt – Trưởng phòng Quản lý thuốc, thuộc Cục Bảo vệ Thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết, loại thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 không có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn, hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế Đường Sắt cũng cho biết, GA3 là một loại chất kích thích mọc mầm cho cây. Từ năm 1995, Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (nơi cấp phép cho các hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp) đã xếp GA3 nằm ở nhóm chất độc nhóm 3 và nhóm 4, nghĩa là nhóm có độc tính nhẹ.

Trước đó, như thông tin đã đưa, thực tế tại cánh đồng sản xuất rau với biển “khu sản xuất rau an toàn của HTX Phú Xuân (Khai Thái – Phú Xuyên – Hà Nội) có rất nhiều vỏ bao bì các loại thuốc BTVT, đa số là loại thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3.

Một số hộ trồng rau ở đây hầu hết đều sử dụng và chỉ sau 3 ngày phun là thu hoạch. Trong khi đó nhiều biển báo cắm tại đây khuyến cáo; “Để sản xuất rau an toàn nông dân chúng ta hãy thực hiện 3 không: Không sử dụng phân tươi – Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm, thuốc ngoài danh mục”.

Theo như những tiêu chí để đạt được chất lượng rau an toàn thì người dân trên địa bàn này đã vi phạm rất nhiều nguyên tắc trồng rau sạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và môi trường.

Q.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu