Chủ tịch Hương Khê: 'Xả lũ như Hố Hô, dân giữ được mạng là tốt lắm rồi'

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Nhà máy thủy điện Hố Hô đang xả lũ. Ảnh: Đức Hùng

(Ngày Nay) - Ban lãnh đạo thuỷ điện Hố Hô (Hà Tĩnh) khẳng định việc xả lũ ngày 14/10 là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn đập, tuy nhiên Chủ tịch huyện Hương Khê cho rằng "xả lũ như thế, người dân chạy thoát, giữ được tính mạng là tốt lắm rồi".

Ngày 17/10, đoàn công tác Bộ Công thương do ông Đỗ Đức Quân (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng làm Trưởng đoàn) đã đến nhà máy thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) làm việc và đi thực địa kiểm tra tình hình xả lũ.

Trước thông tin cho rằng nhà máy thuỷ điện xả lũ bất ngờ, gây bị động cho công tác ứng phó, thiệt hại của nhân dân, ông Vũ Mạnh Hùng (Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô) cho rằng việc xả lũ của nhà máy là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn hồ đập.

Đến buổi làm việc muộn khoảng 30 phút do không được mời dự, ông Lê Ngọc Huấn (Chủ tịch UBND huyện Hương Khê) cho hay không nắm được thông tin đoàn công tác Bộ Công thương về làm việc, "lẽ ra Bộ về phải mời chính quyền địa phương các xã bị ảnh hưởng cùng dự để có ý kiến".

Nói về quy trình xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô, ông Huấn cho rằng cấp huyện chưa nhận được thông báo của nhà máy ở thời điểm ngày 14/10, là ngày mưa lớn và thuỷ điện xả lũ lớn nhất.

"Với việc xả lũ như thế, người dân chạy thoát giữ được tính mạng là tốt lắm rồi. Nhiều người còn không kịp sơ tán tài sản, thiệt hại vô cùng lớn", ông Huấn nói.

Người đứng đầu huyện Hương Khê yêu cầu nhà máy thủy điện Hố Hô cần có sự phối hợp nhịp nhàng hơn với chính quyền trong việc xả lũ, làm thế nào hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng, vì trong thực tế khi không mưa thì nhà máy tích nước để phát điện, khi mưa lại dư nước, xả xuống hạ du ngập nhà dân.

Theo ông Vũ Mạnh Hùng, lúc 8h ngày 13/10, căn cứ các thông số tính toán được tại nhà máy và tin cảnh báo mưa lớn từ Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, ban lãnh đạo nhà máy đã gọi điện thoại thông báo sẽ chủ động điều tiết nước qua tràn. Lúc này mực nước trong lòng hồ đang ở cao trình 65,7-67 m (dưới mực nước chết), với lưu lượng về hồ từ 50m3/s đến 170m3/s và lưu lượng điều tiết qua tràn từ 50 m3/s đến 500m3/s. 

Lưu lượng trên không làm ảnh hưởng đến vùng hạ du của nhà máy thủy điện Hố Hô.

Chủ tịch Hương Khê: 'Xả lũ như Hố Hô, dân giữ được mạng là tốt lắm rồi' - ảnh 1 Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô. Ảnh: Đức Hùng

Giám đốc Hố Hô cho biết, từ 14h30 ngày 14/10, lượng nước về hồ tăng đột biến. Lúc này mực nước trong lòng hồ đang ở cao trình 67-68m, lưu lượng về hồ từ 700 m3/s đến 1.700 m3/s, lưu lượng điều tiết qua tràn từ 630 m3/s - 1.500 m3/s. 

"Đến18h30 cùng ngày, ở khu vực nhà máy có mưa to kéo dài kết hợp xả tràn đã gây sạt trượt mái cơ taluy và có nguy cơ sạt lở đất đá vào Trạm biến áp 35 kV, gây mất an toàn cho người và thiệt bị nhà máy”, ông Hùng giải thích về việc xả lũ.

Ông Đỗ Đức Quân yêu cầu lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô trả lời một số thông tin về phương án phòng chống lụt bão cho hạ du. "Việc này có diễn tập không? Khi tăng lưu lượng xả vào ngày mưa lớn 14/10 có báo cáo chính quyền địa phương hay chưa?".

Đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô thông tin phương án đảm bảo an toàn hồ đập thì có đặt ra các tình huống, hàng năm có diễn tập nội bộ, kết hợp thông tin liên lạc với địa phương, vận hành cửa van xung.

"Khi mưa bão có văn bản gửi đến địa phương, thông tin các xã. Việc điều chỉnh tăng lưu lượng xả ngày 14/10, thông tin bằng việc gọi điện thoại cho các chủ tịch xã, ai nghe, ai không nghe đều ghi rõ", đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô nói.

Chủ tịch Hương Khê: 'Xả lũ như Hố Hô, dân giữ được mạng là tốt lắm rồi' - ảnh 2 Bị mưa lũ cô lập, người dân huyện Hương Khê nhận cứu trợ. Ảnh: Đức Hùng

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác Bộ Công thương cùng lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô đi thị sát, kiểm tra tình hình xả lũ.

Sau thị sát, Đoàn công tác của Bộ Công thương thảo luận riêng để báo cáo về lãnh đạo Bộ.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn chiều 16/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã quyết định thành lập Tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy thuỷ điện Hố Hô.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô được đưa vào vận hành năm 2010 nhưng do bị trận lũ lịch sử năm 2010 tàn phá nên đến đầu năm 2013 mới vận hành trở lại. Nhà máy có công suất 14 MW, dung tích hồ chứa 38 triệu m3. Sản lượng điện năm 2013 đạt 35 triệu kWh, năm 2014 đạt 19,7 triệu kWh, năm 2015 dự kiến 25,5 triệu kWh.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu