Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sai phạm khủng, bất chấp pháp luật

0
Chia sẻ

Bên cạnh việc xây dựng sai phép thêm các căn hộ mini, chung cư cao cấp Hồ Gươm Plaza còn dang dở nhiều hạng mục, gây bức xúc dư luận và coi thường pháp luật.

Chung cư Hồ Gươm Plaza (KĐT mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội), Công ty Cổ phần May Hồ Gươm làm chủ đầu tư, được giới thiệu là chung cư cao cấp nằm ở vị trí “sáng nhất” thủ đô. Bởi xung quanh khu chung cư này là những tuyến đường huyết mạch Hà Nội (một mặt tiếp giáp với đường Trần Phú – Nguyễn Trãi (Hà Đông); mặt còn lại tiếp giáp với trục đường chính của khu đô thị Mỗ Lao nối với trục đường Lê Văn Lương kéo dài).

Tháng 9/2009, dự án Hồ Gươm Plaza được khởi công và xây dựng với tổng diện tích đất là 10.316 m2; trong đó diện tích xây dựng là 5.250 m2; diện tích tầng hầm: 20.500m2 diện tích căn hộ: 50.510m2; diện tích văn phòng: 36.200m2; diện tích trung tâm thương mại: 23.380,2. Đến quý 2/2014, đã có 499 căn hộ tại chung cư cao cấp Hồ Gươm Plaza được phê duyệt và bàn giao cho người dân mua để ở.

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sai phạm khủng, bất chấp pháp luật - ảnh 1

Toàn cảnh chung cư Hồ Gươm Plaza nhìn từ đường Mỗ Lao.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, dù được đưa vào sử dụng đến nay đã 2 năm nhưng chung cư Hồ Gươm Plaza đang có nhiều sai phạm nghiêm trọng gây bức xúc dư luận, thách thức pháp luật.

Cụ thể, ở tòa nhà C của chung cư Hồ Gươm Plaza, chủ đầu tư đã tự ý chia nhỏ buồng của các văn phòng thành các căn hộ (dù theo thiết kế trước đó là các văn phòng). Nghiêm trọng hơn, tại khu A của chung cư này chủ đầu tư tự ý xây thêm các căn hộ mini ở khu thông gió từ tầng 6 lên tầng 29 để bán cho khách hàng, với giá khoảng 500 đến 750 triệu đồng/căn (mỗi căn rộng dưới 40m2, tổng cộng có 48 căn hộ xây thêm trái phép).

Liên quan đến sự việc, sáng ngày 31/3/2016, trao đổi với PV Ngày Nay Online, ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao, xác nhận: “Việc chung cư Hồ Gươm Plaza ‘đẻ’ thêm tầng ở khu nhà A; chia nhỏ căn phòng thành căn hộ ở khu nhà C là đúng như phản ánh”.

Ông Tuấn cho hay, trước đó năm 2015, sau khi tiếp nhận phản ánh về sai phạm nghiêm trọng của chung cư Hồ Gươm Plaza, UBND phường Mộ Lao đã làm đúng chức năng và quyền hạn của phường, đồng thời có báo cáo lên cấp trên. Việc sai phạm tại chung cư Hồ Gươm Plaza, Bộ xây dựng cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND phường Mộ Lao đến hiện trường kiểm tra, xử lý.

Trước đó, ngày 15/4/2015, Phòng Quản lý đô thị phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng UBND quận Hà Đông, UBND phường Mộ Lao đã xuống chung cư Hồ Gươm Plaza kiểm tra và phát hiện sai phạm: Tại tòa nhà A: Từ tầng 6-10, theo thiết kế được duyệt là 20 căn/tầng nhưng vượt lên là 22 căn/tầng; Còn từ tầng 11-29, trong hồ sơ thiết kế duyệt là 21 căn/tầng, nhưng kiểm tra lại thành 23 căn/tầng; Từ tầng 14-29, chủ đầu tư xây thêm 1 căn hộ. Hiện trạng kiểm tra ở tòa nhà A là 563 căn.

Đối với tòa nhà C, tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đang chia nhỏ buồng, phòng (13 phòng/1 tầng) mà ban đầu theo thiết kế thì tòa nhà C chỉ có chức năng làm văn phòng.

Bên cạnh những sai phạm trong quá trình xây dựng, cũng theo phản ánh, cuộc sống của người dân hiện ở khu A của chung cư Hồ Gươm Plaza còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi thức ăn bốc lên từ khu kinh doanh của siêu thị BigC. Đáng nói là hệ thống an ninh hành lang không có camera giám sát, hệ thống chữa cháy không đảm bảo.

Anh N.M.G. (một người dân ở khu A) chia sẻ: “Hệ thống camera an ninh, bình cứu hỏa… thiếu hụt trầm trọng. Hầu như sống ở đây chúng tôi đều tự bảo vệ lấy nhau là chính, chẳng hạn có một lần cháy chúng tôi hô hoán nhau mới biết và thoát ra ngoài chứ chuông báo cháy không lắp, bình cứu hỏa thì không có vòi mà xịt”.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Tuấn xác nhận, việc siêu thị BigC xả mùi khiến người dân ở chung cư Hồ Gươm Plaza cảm thấy khó chịu là có thật. Nhưng sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt thì đến nay người dân ở đó đã không còn phàn nàn về mùi thức ăn từ BigC nữa. Riêng hệ thống cứu hỏa ở chung cư Hồ Gươm Plaza thì chưa được lắp đặt tử tế.

Ông Tuấn cho hay, sẽ nhanh chóng yêu cầu và rà soát lại toàn bộ hồ sơ, đồng thời tiến hành kiểm tra những thông tin do người dân phản ánh, thắc mắc để nhanh chóng cung cấp cho báo chí.

Dưới đây là một số hình ảnh sai phạm mà PV Ngày Nay Online ghi nhận tại chung cư Hồ Gươm Plaza.

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sai phạm khủng, bất chấp pháp luật - ảnh 2

Các hành lang thông gió từ tầng 6-29 của khu tòa nhà A của chung cư Hồ Gươm Plaza bị chủ đầu tư bịt lại để xây thêm căn hộ mini.

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sai phạm khủng, bất chấp pháp luật - ảnh 3

Các căn hộ mini ở khu nhà A rộng dưới 40m2, được chủ đầu tư bán cho khách hàng với giá từ 500-750 triệu đồng/căn.

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sai phạm khủng, bất chấp pháp luật - ảnh 4

Tổng ở khu nhà A có 48 căn hộ mini xây thêm trái phép.

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sai phạm khủng, bất chấp pháp luật - ảnh 5

Hệ thống camra an ninh ở dãy hành lang khu nhà A không được lắp đặt.

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sai phạm khủng, bất chấp pháp luật - ảnh 6

Theo người dân, do hệ thống an ninh không đảm bảo nên ai cũng có thể ra vào khu nhà A của chung cư Hồ Gươm Plaza.

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sai phạm khủng, bất chấp pháp luật - ảnh 7

Tại khu nhà C, chủ đầu tư tự ý chia nhỏ các văn phòng thành các căn hộ sai với thiết kế ban đầu.

Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sai phạm khủng, bất chấp pháp luật - ảnh 8

Nhìn từ trên cao thì Hồ Gươm Plaza là một trong những chung cư nằm ở vị trí "sáng giá" ở thủ đô vì tiếp giáp với các tuyến đường giao thông huyết mạch Hà Nội. Tuy nhiên, sau loạt sai phạm thì chung cư này đang khiến dư luận bức xúc.

Đông Phong

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu