Đà Nẵng phê duyệt cầu chui hình chữ 'Y' giảm ách tắc

0
Chia sẻ

Hầm chui chữ "Y" tại đây quy hoạch tổng thể khoảng 48.238 m2. Không chỉ có chức năng giảm ùn tắc giao thông, mà còn nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với các khu vực lân cận.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Đà Nẵng vừa cho biết, lãnh đạo thành phố đã phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng hầm chui tại vòng xoay Lê Độ - Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.

Đây là một trong những "điểm nóng" gây ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm tại TP Đà Nẵng, bên cạnh ngã tư Trần Phú - Lê Duẩn (chân cầu Sông Hàn); nút giao thông ngã ba Huế; vòng xoay Nguyễn Hữu Thọ - Cách mạng tháng 8 (chân cầu Nguyễn Tri Phương)...

Đà Nẵng phê duyệt cầu chui hình chữ 'Y' giảm ách tắc - ảnh 1

Mặt cắt hầm hở, hầm chui chữ Y tại nút giao Lê Độ - Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương trong bản quy hoạch tổng thể được TP Đà Nẵng phê duyệt

Sau khi thành phố phê duyệt kinh phí 137,5 tỉ đồng đầu tư xây hầm chui nút giao thông Tây cầu sông Hàn, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp tục đồng ý cho Sở GTVT Đà Nẵng chủ trì việc xây hầm chui hình chữ ''Y'' tại vòng xoay Lê Độ - Nguyễn Tri Phương - Điện Biên Phủ.

Theo bản đồ thiết kế, diện tích hầm chui chữ "Y" tại đây quy hoạch tổng thể khoảng 48.238 m2. Không chỉ có chức năng giảm ùn tắc giao thông, mà còn nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với các khu vực lân cận.

Hệ thống hầm chui và hầm hở được xây dựng nằm theo dọc đường Điện Biên Phủ. Hầm chui hình chữ "Y" có 3 hầm hở ở 3 nhánh và hầm kín ở giữa nút giao với hai đường còn lại.

Phía tây đường Điện Biên Phủ sẽ không còn dải phân cách như hiện trạng và thay vào đó là 2 đường cho xe buýt nhanh (BRT) chạy ở giữa có tổng chiều rộng khoảng 7 mét.

Hai bên đường xe buýt nhanh là hai hầm hở có bề rộng mỗi hầm là 7,5 mét, đủ bố trí một làn ôtô và một làn xe máy; phía ngoài là hai đường giao thông hiện trạng có bề rộng 7 mét, đủ bố trí một làn ôtô và một làn xe máy.

Phía đông đường Điện Biên Phủ cũng sẽ được xây dựng một hầm hở ở giữa với bề rộng 17 mét, bố trí thành đường hai chiều có dải phân cách ở giữa với bề rộng mỗi lòng đường 7,5 mét. Qua bản vẽ, hầm hở còn có một làn ôtô và một làn xe máy. Hai bên hầm hở là hai đường dành cho ôtô và xe máy đi qua lại dễ dàng, thuận lợi.

Sở GTVT cho biết ngoài vị trí ga BRT, cầu vượt mới còn có phần đường dành cho người đi bộ, trạm bơm thoát nước mưa trong hầm. Hiện tại, Sở GTVT vẫn trong giai đoạn xin ý kiến các chuyên gia, cơ quan hữu quan và chưa trình số kinh phí dự trù xây dựng hầm chui chữ "Y" lên lãnh đạo TP xem xét, phê duyệt.

Anh Tuấn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu