Đại gia đổ xô đi mua gốc đào giá bạc triệu về chơi Tết

0
Chia sẻ

Đối với mỗi gia đình miền Bắc, Tết Nguyên đán ngoài các món ăn truyền thống thì không thể thiếu cây đào, cành đào trong nhà. Vừa mang lộc xuân và tạo cảm giác may mắn, ấm cúng cho cả nhà.

Mỗi dịp Tết đến xuân về là lòng người lại hân hoan, náo nức chuẩn bị mua sắm Tết. Trong rất nhiều vật dụng cần chuẩn bị thì từ xưa đến nay nhiều nhà vẫn lựa chọn những cành đào, cây đào làm vật trang trí trong nhà.

Xã hội càng hiện đại, cuộc sống càng phát triển thì nhu cầu của con người càng tăng cao và vì thế vài năm trở lại đây nhiều người có tiền thường kén chọn cây cảnh, họ thích chơi những cây hạng sang và độc lạ bên cạnh những cây bình thường.

Đại gia đổ xô đi mua gốc đào giá bạc triệu về chơi Tết - ảnh 1

Những gốc đào được đánh lên chậu chờ đi phục vụ tết.

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 chúng tôi có dịp về vườn Đào làng La Cải – Phường Dương Nội, Hà Đông và choáng ngợp với 24ha đào phục vụ Tết Bính Thân năm nay.

Tiếp chúng tôi là chủ vườn chú Nguyễn Trung Hậu – Người gắn bó lâu năm với nghề trồng đào cho biết, trước kia gia đình chú trồng đào ở La Cả thuộc đất Dương Nội, Hà Đông nhưng năm 2010 đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ dự án để làm khu đô thị không chịu mất nghề, nhiều gia đình trong đó có gia đình chú đã đi thuê đất thuộc xã Đại Mỗ bên cạnh để giữ nghề.

Nói chuyện với chúng tôi, chú vô cùng tự hào khi nhắc nhớ lại chuyện hồi xưa vào khoảng chục năm trước chú đã được lên ti vi rồi cơ quan báo đài đến nhà để quay về kỹ thuật trồng đào của chú.

Đại gia đổ xô đi mua gốc đào giá bạc triệu về chơi Tết - ảnh 2

Những gốc đào bon sai đẹp mắt chờ đại gia đến đưa về.

Nói về mảnh đất La Cả, chú như ánh lên niềm tự hào xen lẫn sự tiếc nuối: “La Cả thuộc đất Dương Nội, Hà Đông, là làng đào nổi tiếng nhiều năm nay của Hà Nội. Đào La Cả hôm nay giống đào Nhật Tân ngày xưa: Cành dày cứng, nụ mập, sắc thắm, lâu phai, cánh rụng xuống đất vẫn còn đỏ. Tiếc là mảnh đất ấy giờ không còn nhưng chúng tôi đang cố chăm sóc cây đào trên mảnh đất mới”.

Trong một căn lán nhỏ chật chội, chú và một số người làm cùng nhau ăn bữa cơm trưa đạm bạc, vừa ăn chú vừa nói thêm về tình hình cây đào cảnh năm nay, theo chú Hậu “Đào năm nay là đào nở đẹp nhất, ra đúng mùa nhất tính từ năm 2007 cho đến nay. Năm nay nhà tôi có gốc đào đắt nhất là 30 triệu, còn lại thì 15 triệu, 10 triệu cũng có. Gốc 30 triệu đã được đánh sang vườn đào Nhật Tân cách đây vài ngày rồi”.

Những gốc đào già tại vườn nhà chú Hậu có tuổi thọ từ 7-8 năm và cứ mùa này ra cành, chặt đi thì lại bắt đầu chiết ghép cho vụ mùa năm sau.

Đại gia đổ xô đi mua gốc đào giá bạc triệu về chơi Tết - ảnh 3

Gốc đào này có giá hơn 10tr đồng.

“Mỗi người mỗi nghề, làm nghề gì cũng có sự vất vả riêng nhưng biết làm sao được. Vì nghề trồng đào đã gắn bó với tôi từ lâu rồi”, chú Hậu bày tỏ thêm.

Theo khảo sát của chúng tôi trên một vườn đào khác cũng cách đó không xa (Thôn Ngọc Trục, xã Đại Mỗ). Tại vườn đào Toàn Tâm lượng khách đổ về xem đào mỗi lúc một đông. Có cả khách đánh hẳn xe ô tô về xem cây.

Tuy nhiên, theo chủ vườn đào này cho biết giá cả của đào ở đây chỉ ở mức bình thường từ 5 đến 15 triệu.

Để có được cây đào đẹp và giá phải chăng người trồng đào cũng gặp phải nhiều khó khăn vất vả trong việc chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng cho cây đào, phải chăm bẵm từ khi cây còn nhỏ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì những gốc đào giá bạc triệu tại đây cũng đã có người đặt hết chỉ chờ đến ngày được mang đi chơi Tết.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu