Dân nghèo, huyện vẫn huy động tiền bắn pháo hoa dịp Tết?

0
Chia sẻ

Theo phản ánh, mặc dù người dân còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng vào dịp tết cổ truyền 2016 tới đây, UBND huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) vẫn huy động tiền để tổ chức bắn pháo hoa.

Theo người dân phản ánh, vào dịp Tết Nguyên đán tới đây, UBND huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) sẽ tổ chức bắn pháo hoa. Tuy nhiên, để có tiền cho chương trình này, UBND huyện Bắc Quang đã ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan, và người dân trên địa bàn phải nộp tiền để phục vụ chương trình. Trong khi dân còn nghèo; nhiều cây cầu, đường sá không có; nhiều thôn bản không có điện, nhiều hộ thiếu gạo ăn...

Dân nghèo, huyện vẫn huy động tiền bắn pháo hoa dịp Tết? - ảnh 1

Kế hoạch bắn pháo hoa của UBND huyện Bắc Quang.

Cũng theo phản ánh, không những thế, UBND huyện Bắc Quang còn giao chỉ tiêu, truy thu năm cũ chưa nộp, và tăng gấp đôi tiền thu trong đợt bắn hoa này. Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Hiếu – Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang. Ông Hiếu xác nhận, vào dịp Tết Nguyên đán tới đây, UBND huyện sẽ tổ chức bắn pháo hoa để phục vụ cho người dân trên địa bàn được đón một cái tết cổ truyền tưng bừng và ấm cúng nhất.

Ông Hiếu cũng cho biết, không có chuyện UBND huyện Bắc Quang áp đặt yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan, và người dân trên địa bàn phải nộp tiền để phục vụ chương trình bắn pháo hoa.

Ông Hiếu cho hay: “Việc bắn pháo hoa trên địa bàn huyện thì đã xin ý kiến UBND tỉnh Hà Giang và được Thường trực Huyện ủy đồng ý. Tiền bắn pháo hoa có được là theo hình thức xã hội hóa trên cơ sở đóng góp, ủng hộ tự nguyện của các tổ chức, cá nhân. Tôi xin nói lại, là mọi đóng góp, ủng hộ đều tự nguyện chứ không có áp đặt hay giao chỉ tiêu gì ở đây cả”.

Cũng theo lời Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, thì việc bắn pháo hoa chỉ tổ chức trên địa bàn thị trấn Việt Quang. Mọi sự đóng góp, hay ủng hộ đều xuất phát từ sự tự nguyện của người dân trên thị trấn. Còn các xã trong huyện không có chương trình bắn pháo hoa, cũng như không có sự đóng góp hay ủng hộ tự nguyện gì từ những cá nhân hay tổ chức trên địa bàn các xã.

Trả lời về phản ánh của người dân là trên địa bàn huyện, dân còn nghèo và còn thiếu thốn, trong khi đó, huyện lại dành số tiền lớn để bắn pháo hoa, ông Hiếu nói: “Tiền bắn pháo hoa vào dịp Tết Nguyên đán tới đây không phải là tiền ngân sách, mà nó được xã hội hóa một cách tự nguyện.

Còn về vấn đề mà người dân phản ánh là dân còn nghèo và còn thiếu thốn, thì hồi tháng 12/2015 vừa rồi, huyện có tổ chức 2 buổi tổ chức quyên góp để ủng hộ người nghèo và những người bị chất độc màu da cam. Việc nào ra việc đó, hơn nữa, chương trình bắn pháo hoa là được sự đồng thuận của người dân”.

Vũ Đoàn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu