ĐH Thành Tây của Hiệu trưởng Hiện là trường như thế nào?

0
Chia sẻ

Những năm vừa qua, ĐH Thành Tây vẫn đối mặt với vấn đề nan giải: Thiếu sinh viên.

Trường ĐH Thành Tây - nơi ông Đinh Ngọc Hiện là Hiệu trưởng đã thành lập được 8 năm, tuy nhiên đến nay trường cũng luôn gặp phải vấn đề về thiếu sinh viên, liên tiếp tuyển sinh không đạt chỉ tiêu.

Trường ĐH Thành Tây là trường ĐH tư thục, được giới thiệu là cơ sở giáo dục do các nhà giáo, nhà khoa học và những người có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và đào tạo cùng góp vốn xây dựng.

Trên website chính thức của trường, ĐH Thành Tây xác định sứ mạng là đem lại cho xã hội và cộng đồng các lợi ích với chất lượng tốt nhất từ các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và dịch vụ, góp phần đắc lực vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước, giữ gìn an ninh quốc phòng và phát triển Hệ thống Giáo dục Đại học Việt Nam.

Trường ĐH Thành Tây định hướng xây dựng thành trường đại học đào tạo trình độ cao, đa ngành, đa lĩnh vực một trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ đứng Top đầu của đất nước, với một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và trên thế giới một địa chỉ tin cậy, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư phát triển công nghệ, giới doanh nghiệp trong và ngoài nước.

ĐH Thành Tây của Hiệu trưởng Hiện là trường như thế nào? - ảnh 1

Phối cảnh trường ĐH Thành Tây theo Quyết định phê duyệt của TP Hà Nội.

Được định hướng xây dựng thành trường đại học đào tạo trình độ cao, đa ngành, đa lĩnh vực, một trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ đứng Top đầu của đất nước, tuy nhiên, những năm vừa qua, ĐH Thành Tây vẫn đối mặt với vấn đề nan giải: Thiếu sinh viên.

Thời điểm tuyển sinh năm 2011, PGS.TS Hoàng Hữu Nguyên, Phó hiệu trưởng ĐH Thành Tây từng than trên báo Kiến thức: "Thật chán không buồn nói".

Theo đó, năm 2011, trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 900 sinh viên hệ đại học và 100 sinh viên hệ cao đẳng, 540 sinh viên liên thông. Nhưng kết quả thi thì chỉ có 14 thí sinh trúng tuyển NV1, 240 NV2 và khoảng 30 NV3. Trong khi những năm trước đó như năm 2009, trường tuyển được 80% so với chỉ tiêu, năm 2010 trường tuyển được 50%...

Khi đó, trả lời câu hỏi của PV về việc Đại học Thành Tây có nằm trong danh sách các trường có nguy cơ đóng cửa vì thiếu sinh viên không, PGS.TS Hoàng Hữu Nguyên, Phó hiệu trưởng ĐH Thành Tây khẳng định: "Không, nhưng cũng đang rất khó khăn. Trường được thành lập đã sang năm thứ 6. Hiện chúng tôi có 1.600 sinh viên học tại đây, nhưng nguồn tuyển cứ ngày càng ít dần. Có ngành đến 3 năm rồi mà không có sinh viên nào theo học như ngành Công nghệ nhiệt lạnh".

Đó là thời điểm năm 2011, đến kỳ tuyển sinh năm 2015, sau 4 năm kể từ thời điểm Phó hiệu trưởng Hoàng Hữu Nguyên từng nghĩ rằng là năm bi đát nhất trong tuyển sinh của trường ĐH Thành Tây, việc tuyển đủ sinh viên so với chỉ tiêu vẫn là mục tiêu “cần cố gắng” của trường ĐH tư thục này.

Theo thông báo xác định điểm và điều kiện trúng tuyển vào hệ đại học, cao đẳng chính quy Trường Đại học Thành Tây năm 2015 do Hiệu trưởng Đinh Ngọc Hiện ký ngày 5/8/2015, trường xét tuyển theo 2 hình thức: xét tuyển học bạ và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Với phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, hệ Đại học, điểm trúng tuyển từ 15.00 điểm trở lên; hệ cao đẳng điểm trúng tuyển từ 12.00 điểm trở lên (đã cộng điểm ưu tiên).

Phương thức xét tuyển theo học bạ THPT, điểm trúng tuyển hệ Đại học >= 6,0; điểm trúng tuyển hệ Cao đẳng >= 5,5.

Tuy nhiên, theo Danh sách trúng tuyển nguyện vọng 1 hệ đại học công bố trên website của trường, số thí sinh trúng tuyển là 278; hệ cao đẳng là 2 thí sinh.

Danh sách trúng tuyển nguyện vọng 2 hệ đại học là 177 thí sinh, hệ cao đẳng là 1 thí sinh.

Trong khi đó, chỉ tiêu của trường ĐH Thành Tây năm 2015 là 1350 chỉ tiêu, trong đó hệ đại học là 1050, cao đẳng là 300 chỉ tiêu.

Với con số 455 thí sinh trúng tuyển hệ đại học và 3 thí sinh trúng tuyển hệ cao đẳng của cả 2 đợt xét tuyển, việc trường ĐH Thành Tây có thể tuyển đủ chỉ tiêu vẫn là con số khá xa vời…

Lê Hân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu