Đình chỉ 6 tháng với 3 học sinh 'tè bậy': Không đúng với quy định

0
Chia sẻ

Theo PGS Văn Như Cương, thầy Hiệu trưởng tự ý ký quyết định đình chỉ 3 em học sinh 6 tháng như vậy là trái quy định số 08 của Bộ GD – ĐT.

Trước vụ việc, 3 học sinh Trần Văn Thanh (HS lớp 9A), Trần Ngọc Hiệu (HS lớp 9B), Trần Quang Minh (HS lớp 9D), trường THCS Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bị thầy Hiệu trưởng Phạm Xuân Định ký quyết định đình chỉ học 6 tháng vì những em này đi tiểu bậy lên tầng tum (tầng 3) của trường và thu thập các thông tin sai phạm của thầy này khiến cho phụ huynh kêu cứu.

Đặc biệt, các em này đang là học sinh cuối cấp, việc đình chỉ học tới 6 tháng sẽ khiến các em này lỡ mất 1 năm học.

Trao đổi với chúng tôi, PGS. Văn Như Cương vô cùng bức xúc trước cách hành xử của vị Hiệu trưởng trên.

Đình chỉ 6 tháng với 3 học sinh 'tè bậy': Không đúng với quy định - ảnh 1

PGS Văn Như Cương cho hay, việc kỷ luật tới 6 tháng với 3 em học sinh đi tiểu bậu là quá nặng và sai quy định.

Qua trao đổi, PGS Văn Như Cương cho rằng: “Hình thức kỷ luật, bắt các em xách nước từ ao lên để rửa nước tiểu rồi lại lấy giẻ thấm cho khô, sau đó đưa nước xuống cho thầy hiệu trưởng xem trong vòng 1 tháng như thế là phản giáo dục.

Những hình thức kỷ luật này không mang tính chất giáo dục, mà nó mang tính dọa nạt, khổ sai, chừng phạt thì đúng hơn”.

PGS Văn Như Cương đưa ra quan điểm về hình thức kỷ luật đối với 3 em học sinh: “Trong sự việc này, cả 3 học sinh trên đều đã có lỗi nhưng kỷ luật những em này với những hình thức như thế nào thì cần phải xem xét.

Thầy Hiệu trưởng tự ý ký quyết định đình chỉ 3 em này 6 tháng như thế là không được. Việc đình chỉ các em cần phải có quyết định của phòng, Sở chứ không phải hiệu trưởng muốn đình chỉ bao nhiêu ngày, bao nhiêu tháng là được”.

“Tôi thấy hình thức kỷ luật của thầy Hiệu trưởng trên là quá nặng và không đúng với quy định. Các em bị phạt tới một tháng trời xách nước như thế là quá nặng. Đặc biệt, việc đình chỉ 6 tháng là trái quy định số 08 của Bộ GD – ĐT. Hình phạt nặng nhất là đình chỉ học 1 tuần mà thôi”, PGS Văn Như Cương nhận xét.

Tin tức từ PGS Văn Như Cương cho biết thêm: “Muốn kỷ luật các em thì phải có Hội đồng kỷ luật bao gồm những thành phần như: Chủ tịch Hội đồng kỷ luật, ban Hội đồng, đại diện giáo viên, phụ huynh và các em học sinh… Trong sự việc này thầy Hiệu trưởng trên hành xử rất tùy tiện”.

Đình chỉ 6 tháng với 3 học sinh 'tè bậy': Không đúng với quy định - ảnh 2

Trường THCS Vũ Tiến

Nói về việc Hiệu trưởng mời công an vào trường để đưa các em ra khỏi trường trước sự chứng kiến của bạn bè, PGS Văn Như Cương cho rằng: “Trường học là một môi trường giáo dục lành mạnh, các em đang ở độ tuổi phát triển, chứ không phải tội phạm hình sự mà đưa công an vào cuộc. Nhà sư phạm có rất nhiều hình thức để kỷ luật mang tính giáo dục hơn. Thầy Hiệu trưởng làm như thế sẽ khiến cho các em mặc cảm”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư cho biết: “Khi phía thầy Hiệu trưởng Phạm Xuân Định quyết định kỷ luật xong mới báo cáo lên, tôi thấy rất bất ngờ. Theo quan điểm của tôi, chúng ta là người lớn phải có trách nhiệm trong việc giáo dục các cháu thành người chứ không thể khiến các cháu bị đẩy xa môi trường giáo dục".

Nói về việc kỷ luật đình chỉ các em học sinh ông Trần Minh Tuấn cho hay: “Tôi thấy tình hình rất phức tạp. Tôi có giao cho đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách mảng Văn hóa – Xã hội mời thầy Phạm Xuân Định ra để họp. Tôi có nói rằng việc kỷ luật đình chỉ các cháu, phía nhà trường cần phải dựa vào văn bản quy định của Bộ GD – ĐT.

Ngày thi hết cấp 2 của các cháu còn rất ngắn. Các cháu trẻ người non dạ có thể là do các cháu bị người khác kích động. Việc kỷ luật đình chỉ 6 tháng đối với các cháu quá nặng nề”.

Như tin đã đưa, 3 học sinh trường THCS Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bị thầy hiệu trưởng ký quyết định đình chỉ học 6 tháng vì những em này đã thu thập các thông tin sai phạm của thầy hiệu trưởng.

trong quá trình học tại trường THCS Vũ Tiến, 3 em TRần Văn Thanh (HS lớp 9A), Trần Ngọc Hiệu (HS lớp 9B), Trần Quang Minh (HS lớp 9D) có lên tầng tum của trường tiểu bậy. Thầy Hiệu trưởng Phạm Xuân Định phạt các em xách nước từ ao lên tầng 3 để rửa chỗ các em tiểu bậy.

Trong hơn một tháng ngày nào các em cũng phải rửa như thế từ giờ truy bài cho đến hết tiết hai. Ngày nào thầy Phạm Xuân Định cũng lên loa gọi 3 em học sinh này đi rửa. Cuối cùng thầy định kỷ luật và đỉnh chỉ học 3 em này 1 tuần.

Ngày 8/3 năm học 2015 -2016 Hiệu trưởng triệu tập toàn trường đến lao động và nhận lớp. Trong vòng 4 buổi thu của học sinh 40 nghìn đồng/1 học sinh. Tổng số học sinh bị thu là 530 học sinh…

Vì thế học sinh đã thu thập các thông tin sự việc hành vi sai trái được cho là của thầy Định diễn ra trong năm học để chất vấn thầy. Những em này viết ra giấy để xin vào phòng hội đồng đọc nhưng thầy Phạm Xuân Định bảo thầy Nguyễn Văn Vui đuổi các em học sinh ra khỏi trường rồi khóa cổng trường lại.

Sau đó, thầy Định đã hạ hành kiểm của các em xuống hạnh kiểm yếu. Vụ việc gần như lắng xuống thì đến ngày 20/4/2016 nhà trường tiếp tục mời phụ huynh của ba học sinh tới họp và nói sẽ đình chỉ học 6 tháng với các học sinh này.

Tuy nhiên, chưa có quyết định chính thức nên ngày 21/4 ba học sinh vẫn tới trường bình thường. Học hết tiết 1 thì học sinh này bị ba công an xã và thầy hiệu trưởng tới đuổi ra khỏi trường.

Sau đó, khoảng 8h45 ngày 21/4 Hiệu trưởng tập trung học sinh của 18 lớp ra sân trường để đọc quyết định đình chỉ học với ba học sinh: Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh.

Thế Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu