Dự án cầu xóm Nhạp bỏ hoang: Tiền bỏ ra không đáng kể?

0
Chia sẻ

Dự án cầu treo gần 1 tỷ đồng ở xóm Nhạp đóng cọc bỏ không, có nguy cơ "phá sản", tuy nhiên đại diện chủ đầu tư lại nói "tiền đã bỏ ra nhưng không đáng kể".

Đầu tư xây dựng gần 1 tỷ… cầu vẫn đóng cọc bỏ không

Việc học sinh dùng bè mảng, thuyền nhỏ mạo hiểm vượt sông Đà đến trường, trong khi dự án cầu đóng cọc bỏ hoang khiến người dân ở xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, bức xúc...

Chiều ngày 22/12, sau khi làm việc xong với đại diện UBND huyện Đà Bắc, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình (NN&PT NT), PV Ngày Nay Online tiếp tục đến liên hệ và làm việc với Ban quản lý Dự án vùng lòng hồ sông Đà – đơn vị quản lý trực tiếp quá trình xây dựng công trình cầu xóm Nhạp.

Dự án cầu xóm Nhạp bỏ hoang: Tiền bỏ ra không đáng kể? - ảnh 1

Cầu xây dựng ở xóm Nhạp đang bị trì hoãn, nằm chỏng chơ giữa trời.

Trao đổi thông tin với PV, ông Lục Quân Vũ – Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật của BQL Dự án vùng lòng hồ sông Đà - Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình cho hay: “Cầu ở xóm Nhạp là một hạng mục nằm trong gói dự án xây dựng đường giao thông tại xóm Nhạp. Cầu xóm Nhạp được khảo sát vào năm 2007, phê duyệt năm 2008, đầu tư ban đầu do Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình với số vốn khoảng 875 triệu đồng. Sau này có sự điều chỉnh về mặt kỹ thuật của cầu nhằm đảm bảo sự an toàn, vững chắc hơn cho cây cầu nên công trình xin thêm 106 triệu đồng, tổng số tiền đầu tư gần 1 tỷ đồng. Toàn bộ nguồn vốn đầu tư được lấy từ Ngân sách Nhà nước (cụ thể ngân sách đầu tư từ dự án vùng lòng hồ sông Đà)”.

Cũng theo ông Vũ, cầu xóm Nhạp do Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình đầu tư, phần thi công do Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Thương mại Hoàng Sơn thực hiện. Công trình cầu nằm trong dự án được thi công đến hết ngày 31/8/2015, thế nhưng đến thời điểm hiện tại công trình này vẫn nằm “đắp chiếu”. Ông Vũ giãi bày: “Không phải là trì hoãn, mà trong quá trình thi công do địa hình phức tạp, cộng với việc bị nước thượng nguồn xói mòn đã khiến các phần của cây cầu đã xây dựng bị biến đổi, mặt khác số vốn đầu tư không đảm bảo để thực hiện xây dựng một cây cầu vững chắc nên bắt buộc phải tạm dừng thi công lại”.

Chuyển sang dự án khác… vẫn chưa thấy cầu đâu?

Theo lời của vị đại diện BQL Dự án vùng lòng hồ sông Đà, việc xây dựng cây cầu ở xóm Nhạp dù đã được phê duyệt và bắt đầu thi công nhưng số vốn mà Sở N& PT NT tỉnh Hòa Bình đầu tư vào, phía nhà thầu vẫn chưa yêu cầu Sở N& PT NT tỉnh thanh toán. Tuy nhiên, qua quan sát của PV tại cầu xóm Nhạp đơn vị thi công đã xây dựng được hai trụ cột, đoạn đường dài gần 1km nối từ điểm bên này cầu dẫn vào phía lớp học ở xóm Nhạp đã được đào, mở. Hơn nữa, trước đó trao đổi với PV ông Vũ có nói, công trình đang trong quá xây dựng dở dang do thiếu vốn nên đơn vị xin thêm từ ngân sách là 106 triệu đồng (trước đó vốn đầu tư chỉ khoảng 875 triệu đồng).

Khi PV đặt câu hỏi: "Như vậy có nghĩa là chủ đầu tư đã bỏ tiền ra cho đơn vị thi công rồi nên mới biết thiếu bao nhiêu thì ông Vũ thừa nhận: ”Số tiền đúng là đã bỏ ra nhưng không đáng kể”.

Ông Vũ cho biết thêm: “Do việc xây dựng cầu ở xóm Nhạp gặp khó khăn nên việc thi công cầu tạm hoãn để chờ thực hiện một dự án khác. Trong quá trình chờ dự án thì trong lần đi thị sát ở xã Đồng Chum, Tổng cục Đường bộ Việt Nam biết cầu dân sinh ở xóm Nhạp đang trì hoãn nên xem xét”.

Được biết, ngày 23/7/2014, sau khi đơn vị thi công tạm hoãn việc xây dựng cầu ở xóm Nhạp, thì đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Giao thông Hòa Bình, Trung tâm Tư vấn giám sát công trình Giao thông và Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Hoàng Sơn đã đến kiểm tra hiện trường. Tại thời điểm kiểm tra, phần móng cầu, cột cổng cầu treo đã thi công đúng như tư vấn thiết kế định vị.

Đến ngày 25/9/2015, sau khi nhận đơn kiến nghị từ Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình lên Sở GTVT, trong quá trình thị sát, bổ sung cầu treo dân sinh ở xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc, Ban quản lý dự án 4 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới biết cầu ở xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng đang xây dựng dở dang nên đã xem xét để xây dựng một cây cầu treo khác tại vị trí này, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2015. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một công cây cầu nào mới khác được xây lên ngoài hai trụ cột cầu cũ nằm chỏng trơ.

Dự án cầu xóm Nhạp bỏ hoang: Tiền bỏ ra không đáng kể? - ảnh 2

Văn bản mà Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình kiến nghị lên Sở GTVT về việc xây dựng cầu treo ở xóm Nhạp.

Dự án cầu xóm Nhạp bỏ hoang: Tiền bỏ ra không đáng kể? - ảnh 3

Sở GTVT tỉnh Hòa Bình gửi lại văn bản cho Sở NN&PT NT.

Nói về việc xử lý trước tình trạng ông Lục Quân Vũ cho biết: “Số vốn đầu tư vào xây dựng công trình cầu dân sinh ở xóm Nhạp vẫn còn, nếu không có dự án nào khác và không có gì thay đổi thì Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình sẽ trả lại tiền đầu tư cho Nhà nước”.

Cây cầu xây dựng bắc ngang qua sông ở xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đang nằm trơ gan, trong khi đó hơn 40 học sinh cùng trên 200 người dân nơi đây vẫn hàng ngày phải khổ sở di chuyển bằng bè mảng, thuyền nhỏ tròng trành để qua sông mưu sinh, đi học. Những người dân xóm Nhạp vẫn nuôi hy vọng các sở ban ngành của tỉnh Hòa Bình quan tâm, chú ý. Họ vẫn đang mong mỏi, chờ đợi một ngày gần nhất sẽ có được một cây cầu bắc ngang qua sông để cuộc sống bớt khổ.

M.Hưng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu