Du học TQ những lo lắng cần được giải đáp

0
Chia sẻ

Đối với những bạn đã đi Trung Quốc thì chẳng có gì phải lo lắng cả, nhưng đối với các bạn chuẩn bị đi du học Trung Quốc thì có quá nhiều điều phải nghĩ, khiến các bạn mất ăn, mất ngủ, đây cũng là tâm trạng chung của con người thôi mà. Qua bài viết này mình có đôi điều muốn chia sẻ với các bạn chuẩn bị đi du học Trung Quốc.

Băn khoăn không biết chọn trường nào, tỉnh nào

Phần đa các bạn sẽ chọn các trường có đông lưu học sinh Việt Nam, vì tâm lý số đông và mong muốn sang bên đó có bạn có bè. Nhiều bạn thì chọn trường ở gần một chút vì đi lại thuận tiện, muốn về thì thuận tiện hơn.

>>> Tư vấn cách chọn trường khi du học Trung Quốc

Khi chọn trường các bạn nên căn cứ vào mục đích du học của mình để chọn trường học, đừng nên quá băn khoăn về trường đó gần hay xa, có đông lưu học sinh Việt Nam hay không? Gần chưa hẵn đã tốt, ví dụ bạn muốn học tiếng phổ thông chuẩn bạn không nên đi Quảng Tây, Quảng Đông. Những nơi nhiều lưu học sinh Việt Nam quá có thể làm bạn sử dụng tiếng Việt nhiều, hạn chế sự tự lập trong cuộc sống và khả năng tiếng của các bạn.

Vấn đề chọn trường là cực kỳ quan trọng, nó sẽ gắn bó với bạn trong suốt 5 năm. Vì vậy, hãy suy nghĩ tìm hiểu thật kỹ! Những yếu tố cần thiết để bạn chọn trường là chất lượng đào tạo, học phí, hoạt động thể thao, học bổng liên kết...

>> Nên học ngành gì ở Trung Quốc?

Du học TQ những lo lắng cần được giải đáp - anh 1

Ảnh minh họa.

Băn khoăn về tài chính, học phí, môi trường học tập, chất lượng học tập

Tài chính cũng là vấn đề nên quan tâm, chúng ta hãy là những người khách hàng thông minh. Hiện tại rất nhiều trường Đại học ở Trung Quốc có chương trình miễn giảm học phí thông qua các tổ chức hoặc Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ trước khi đưa ra quyết định, một năm học tiết kiệm được 1 vạn học phí cũng là tốt cho các bạn mà.

Băn khoăn về trình độ tiếng Trung

Đa số các bạn đều có lo lắng về trình độ tiếng Trung của mình, sợ không tiếp thu được bài vở bên đó. Băn khoăn này là chính xác tốt nhất bạn nên trang bị cho mình một vốn tiếng Trung nhất định. Nếu chưa giỏi thì cũng không nên lo vì bạn có hẳn 1 năm để học tiếng cơ mà. Học trong môi trường sử dụng tiếng như thế thì chẳng mấy chốc bạn giỏi đâu.

>>> Làm sao để nói tiếng Trung trôi chảy?

>>> Thi HSK thế nào để đạt điểm cao?

Băn khoăn về sinh hoạt, cuộc sống, khí hậu

Một bạn lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc chia sẻ: "Cảm giác lúc chuẩn bị đi là khoảng thời gian mình làm công tác tư tưởng đối với bản thân nhiều nhất. Những câu hỏi được đặt ra "mình sẽ thích nghi với môi trường mới đó trong bao lâu?...đang sống ở nhà thoải mái 1 mình 1 phòng có những thói quen xấu, đi sang đó học phải sống ký túc xá liệu có được thoải mái ko nhỉ?... Nhưng các bạn yên tâm đi mọi thứ sẽ dần dần thích nghi, khoảng thời gian vui vẻ nhất của cuộc đời sinh viên chính là cuộc sống tại ký túc xá vui lắm..."

>>> Mách bạn nghệ thuật sắp xếp hành lý đi du học

Nào các bạn hãy lên dây cót tinh thần để sẵn sàng cho 1 cuộc phiêu lưu mới, chứng kiến những sự thay đổi lớn trong cuộc sống và những bước ngoặt trong đời bạn!

Tuấn Minh (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu