Đưa tàu thăm dò hiện đại nhất Đông Nam Á tìm kiếm CASA

0
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng đã điều động tàu khảo sát thăm dò màu 3D HQ-888 và tàu bệnh viện lớn nhất Đông Nam Á vào tìm kiếm máy bay CASA-212 cùng phi hành đoàn mất tích.

Sở chỉ huy tìm kiếm máy bay CASA-212 và phi hành đoàn mất tích đặt tại Quân chủng Hải quân cho biết, trong ngày 19/6, tàu nghiên cứu biển HQ-888 Trần Đại Nghĩa của Quân chủng Hải quân đã được điều động.

Tàu tham gia quét tìm kiếm tín hiệu hộp đen của máy bay CASA-212 gặp nạn tại khu vực được phân công.

Đây là tàu tàu khảo sát thăm dò màu 3D hiện đại nhất Đông Nam Á.

Đưa tàu thăm dò hiện đại nhất Đông Nam Á tìm kiếm CASA - ảnh 1

Tàu HQ-888 được trang bị rất nhiều thiết bị chuyên dụng cho hoạt động khảo sát đại dương. Ảnh: Người lao động

Ngoài ra, tàu bệnh viện hiện đại nhất Đông Nam Á mang tên Khánh Hòa 561 cũng được điều động đến khu vực đảo Bạch Long Vĩ tham gia tìm kiếm máy bay CASA-212 mất tích.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thêm thông tin về máy bay cũng như phi hành đoàn mất tích.

Theo Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, các lực lượng cứu hộ trong ngày hôm nay vẫn đang tăng cường việc rà soát, tìm kiếm máy bay CASA-212 mất tích, trong đó, ưu tiên số 1 là tìm kiếm người.

Còn Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân, cho biết, quan trọng nhất lúc này là xác định được tọa độ, vị trí của máy bay CASA-212 mất liên lạc.

Do đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo quyết liệt, huy động các lực lượng mạnh nhất với các trang thiết bị hiện đại nhất để xác định bằng được vị trí của máy bay CASA-212 và quan trọng nhất là tìm bằng được phi hành đoàn.

Tàu HQ-888 có chiều dài 66,3m, chiều rộng lớn nhất 13,2m, chiều cao mạn 6,5m, mớn nước toàn tải 4m, lượng giãn nước 1.550 tấn, có khả năng chịu sóng trên cấp 12.

Tàu được trang bị rất nhiều thiết bị chuyên dụng cho hoạt động khảo sát với hệ thống thiết bị đo sâu hồi âm đa tia, thiết bị quét biển Side Scan Sonar, thiết bị đo từ trường, trọng lực biển; các thiết bị khảo sát hải dương như: đo dòng chảy, độ mặn, nhiệt độ nước biển, vận tốc truyền âm trong nước...

Còn tàu bệnh viện hiện đại nhất Việt Nam HQ-561 hay còn gọi là tàu Khánh Hòa-01 có tải trọng 2.070 tấn, chuyên chở được gần 200 người, thủy thủ đoàn cùng ê kíp bác sĩ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển, chịu được sóng từ cấp 8 đến cấp 10.

Đưa tàu thăm dò hiện đại nhất Đông Nam Á tìm kiếm CASA - ảnh 2

"Bệnh viện trên biển" lớn nhất Đông Nam Á HQ-561 cũng tham gia tìm kiếm máy bay CASA-212

Tàu được trang bị đầy đủ các thiết bị khám chữa bệnh như một bệnh viện thu nhỏ với 15 giường bệnh, 3 buồng bệnh, 1 kho vật tư, 1 kho thuốc và nhiều phòng chức năng như: phòng hồi sức cấp cứu, điện tim, răng - hàm - mặt, xét nghiệm, phòng mổ, nội soi, siêu âm, phòng XQ…

Riêng phòng mổ và phòng hội chẩn được trang bị hệ thống truyền hình trực tiếp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 175 qua hệ thống vệ tinh Vinasat.

Ngoài ra trên tàu được trang bị buồng giảm áp hiện đại nhất Việt Nam có thể cấp cứu cùng lúc từ 8-10 người.

Thời tiết tiếp tục diễn biến xấu

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong chiều 19/6, thời tiết khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 5, 6, giật cấp 7. Biển Động và sẽ duy trì tiếp trong đêm nay và ngày mai.

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu