FDA đề xuất giới hạn thạch tín trong bột gạo trẻ em

0
Chia sẻ

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đề nghị giới hạn asen (thạch tín) vô cơ trong bột ngũ cốc làm từ gạo dành cho trẻ sơ sinh bởi nó ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Theo các nhà khoa học, tr sơ sinh đặc biệt dễ bị tổn thương với thạch tín trong gạo bởi lẽ, hệ tiêu hóa của chúng vẫn chưa hoàn thiện.

Nghiên cứu cũng cho thấy, việc tiếp xúc với thạch tín trong thai kỳ không chỉ làm trí tuệ của đứa tr bị suy giảm mà nó có thể ảnh hường đến người m, ví dụ thai chết lưu. Giới hạn được đ xuất là 100 ppb. Tuy chưa “chốt” được giới hạn nhưng theo Margaret R. Karagas, ch tịch bộ môn dịch tễ học tại trường Y khoa Geisel tại Dartmouth thì đây "chc chn là mt bước đi đúng hướng".

FDA đề xuất giới hạn thạch tín trong bột gạo trẻ em - ảnh 1

FDA kêu gi các bc cha mẹ thay đổi các loại ngũ cc tăng cường chất sắt bảng cách cho bé ăn những thực phẩm làm từ yến mạch, lúa mạchĐừng nên coi bột gạo là nguồn ncốc duy nhất cho em bé. Ảnh minh họa

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cúu đã kiểm tra 76 loại ngũ cc gạo cho trẻ sơ sinh và thấy rằng khoảng một nửa tổng số đó có thạch tín vô nhiều hơn giới hạn 100 ppb mà FDA đ xuất. Một nửa s gói ngũ cc vượt quá giới hạn v thạch tín thì không phải tin đáng mừng gì”, KeeveNachman, giáo sư khoa học v sức khỏe môi trưng tại trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, một trong những chuyên gia nghiên cứu thạch tín trong thực phm nhn xét.

Do vậy, các quan chức FDA khuyến cáo ràng, các nhà sản xuất lựa chọn những loại gạo có mức thạch tín vô cơ thấp để sản xuất bột ngũ cốc FDA kêu gi các bc cha mẹ thay đổi các loại ngũ cc tăng cường chất sắt bằng cách cho bé ăn những thực phẩm làm từ yến mạch, lúa mạchĐừng nên coi bột gạo là nguồn n cốc duy nhất cho em bé.

Theo các nhà khoa học khi cây lúa phát triển, hạt lúa có xu hướng hấp thụ thạch tín nhiều hơn các cây trồng khác. FDA cho biết, cơ quan này đang thu nhận ý kiến v giới hạn thạch tín trong bột gạo trong vòng 90 ngày.Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể thực hiện các kiến nghị này sớm hơn, trước khi quy định này được ban hành.

Hãng Gerber, nơi sản xuát hầu hết các loại bột gạo cho trẻ sơ sinh bán trên toàn nước Mỹ đã công bố rằng sản phẩm của mình đáp ứng tiêu chuẩn của FDA.

Còn Susan Mayne, Giám đốc Trung tàm của An toàn thực phẩm và dinh dưỡng của FDA, cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục giám sát việc thực hiện của các hãng thực phẩm và có thể "ra tay" khi cần thiết.

"Nếu phát hiện sản phẩm nào có mức thạch tín cao hơn mức quy định của chúng tôi, FDA chắc chắn sẽ có những hành động cụ thể với từng trường hợp", TS Mayne nói.

Đức Hạnh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu