Giá xăng dầu có thể giảm trong vài ngày tới

0
Chia sẻ

Tại cuộc họp báo thường kỳ, đại diện Bộ Công Thương cho biết: "Cần xem xét giá bình quân các ngày còn lại từ nay đến 4/6 để có thể điều chỉnh giảm" do giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm trong thời gian qua.
Tại cuộc họp thường kỳ Bộ Công Thương chiều 1/6, đại diện Vụ Chính sách thị trường trong nước cho biết, tính từ sau đợt điều chỉnh lần trước (ngày 20/5), giá xăng dầu trên thị trường thế giới hiện đang có xu hướng giảm. Do đó, đây sẽ là cơ hội để xem xét điều chỉnh giảm giá xăng dầu hoặc giảm mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Giá xăng dầu có thể giảm trong vài ngày tới - anh 1

Giá xăng dầu có thể giảm trong vài ngày tới. Ảnh minh họa.

Cụ thể, từ ngày 20/5 giá dầu thô thế giới là 81.343 USD/thùng, đến ngày 31/5 giá 81.307 USD thùng, giá đã giảm vài chục cent. Dầu diesel từ mức giá bình quân 79 USD/thùng nay đã hạ xuống chỉ còn khoảng 76 USD/thùng. Cả dầu thô giao ngay và dầu diesel đã có xu hướng giảm là rõ rệt.

So với giá bình quân được cơ quan điều hành giá xăng dầu công bố hôm 20/5 (lần công bố gần nhất) thì giá xăng RON92 tương đương, hai loại dầu giảm gần 2 đô la Mỹ/thùng.

Nhờ vậy, giá cơ sở tính đến hôm nay (2/6) của mặt hàng xăng A92 hiện còn cao hơn giá bán lẻ hiện hành khoảng 1.000 đồng/lít; dầu diesel tương đương còn dầu hỏa thì thấp hơn 400 đồng/lít.

Mức chênh lệch này được tính theo công thức giá cơ sở, không tính đến việc cơ quan điều hành đang cho sử dụng quỹ bình ổn giá như đang thực hiện.

Hiện tại, doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang được cho phép sử dụng từ quỹ bình ổn 1.054 đồng cho mỗi lít xăng; 328 đồng cho mỗi lít dầu diesel (riêng dầu hỏa không xả quỹ).

Như vậy, theo vị này, nếu xu hướng giá này tiếp tục kéo dài đến ngày 4/6, ngày cơ quan liên ngành công bố thông tin giá tiếp theo thì giá bán lẻ trong nước sẽ tránh được áp lực tăng giá như đã diễn ra hai lần liên tiếp trong tháng 5.

“Tới đợt điều hành tới thì còn tới 3 ngày nữa (ngày 4/6) nên chưa thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, giá xăng dầu kỳ này có cơ hội điều chỉnh theo hướng giảm hoặc điều chỉnh quỹ bình ổn. Chúng tôi hi vọng sẽ có xu hướng tích cực”, trang thông tin điện tử Chính phủ dẫn lời ông Quyền.

Trước đó, chỉ trong tháng 5, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã tăng hai lần liên tiếp vào ngày 5/5 và 20/5. Riêng ở mặt hàng xăng, tổng mức tăng của cả hai lần là 3.150 đồng/lít, đẩy giá xăng lên lại ở mức 20.430 đồng/lít.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm:

- Giá vàng hôm nay 02/06: Vàng tăng giá sau phát biểu của Chủ tịch Fed Boston

- Malaysia Airlines phá sản, 20.000 nhân viên mất việc làm


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu