Giải đáp nghi thức tuyên thệ và cuốn sách đỏ ‘bí ẩn’

0
Chia sẻ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều tiến hành nghi thức tuyên thệ trước cờ đỏ sao vàng và đặt tay lên một cuốn sách màu đỏ gây tò mò cho nhiều người.

Sáng 31/3 và 2/4, lễ tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã diễn ra trước sự chứng kiến của toàn thể Đại biểu Quốc hội. Do đây là lần đầu tiên diễn ra nghi thức này nên nhiều người rất muốn biết nội dung và nghi thức được quy định ra sao.

Ngày 31/3, nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên Nguyễn Thị Kim Ngân đã trịnh trọng tuyên thệ: "Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Sáng 2/4, tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng thực hiện tuyên thệ: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước, tôi Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc. Với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Giải đáp nghi thức tuyên thệ và cuốn sách đỏ ‘bí ẩn’ - ảnh 1

Lần đầu tiên trong lịch sử, nghi thức tuyên thệ được tổ chức tại Việt Nam. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, các lãnh đạo trong Bộ máy nhà nước đọc lời tuyên thệ nhậm chức. Đây cũng là lần đầu tiên nghi lễ tuyên thệ được quy định trong Luật Tổ chức Quốc hội. Nội dung quy định trong Điều 70 Hiến pháp 2013 và luật Tổ chức Quốc hội 2014 có ghi: “Sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp”; đồng thời trong khi đọc lời tuyên thệ, người tuyên thệ phải “đặt tay trái lên Hiến pháp, tay phải bẻ vuông, hướng lòng bàn tay ra phía trước”.

Khi thực hiện nghi thức, các lãnh đạo sẽ đọc lời tuyên thệ, đồng thời tay phải giơ cao, tay trái đặt lên cuốn Hiến pháp màu đỏ.

Tại các nước khác, nghi lễ tuyên thệ nhậm chức này cũng diễn ra tương tự. Ví dụ, Tổng thống Mỹ khi đọc lời tuyên thệ thường đặt tay trái lên quyển kinh thánh, tay phải giơ ngang đầu. Trong khi đó, Tổng thống Nga thường đặt tay phải lên quyển Hiến pháp Liên Bang Nga và tuyên thệ. Dù có đôi chút khác biệt nhưng buổi lễ đều diễn ra trong không khí trang nghiêm, trước lá cờ tổ quốc.

Báo chí nước ngoài cũng đồng loạt đưa tin về lễ tuyên thệ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Hãng tin Reuters, Washington Post, Tân Hoa Xã, IBTimes, Kyodo News và Nikkei của Nhật Bản… nhận định: Chủ tịch nước Việt Nam là người đứng đầu nhà nước, đại diện cho đất nước, cùng với Tổng Bí thư Đảng lãnh đạo quốc gia. Ông Quang, 59 tuổi được kỳ vọng sẽ mang lại sự đổi mới về chủ trương, chính sách cho quốc gia Đông Nam Á”.

Bình Nguyên (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu