Giật mình đề thi 'lạ' đưa Bình Thuận, Ninh Thuận xuống ĐBSCL

0
Chia sẻ

Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 đã vô cùng ngạc nhiên khi trong đề thi ngữ văn, hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận bị đẩy xuống Đồng bằng sông Cửu Long.

Những học sinh lớp 12 tại Đồng Nai vừa bước qua ngày đầu tiên của học kỳ 2 năm học 2015-2016. Trong môn thi ngữ văn, các học sinh đều giật mình khi trong đề thi viết tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc… Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Giật mình đề thi 'lạ' đưa Bình Thuận, Ninh Thuận xuống ĐBSCL - ảnh 1

Đề thi môn ngữ văn của học sinh lớp 12 tại Đồng Nai.

Theo đó, trong câu 1 (3 điểm) của phần II (Làm văn) của đề thi viết như sau: “Tính đến nay đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum. (Theo Báo Nhân dân điện tử ngày 25/3/2016). Từ thông tin trên anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay.”

Được biết, nội dung trong câu hỏi này đươc trích từ bài viết “Hạn, mặn tiến công đồng bằng sông Cửu Long” đăng trên một tờ báo điện tử ra ngày 19/3/2016.

Giật mình đề thi 'lạ' đưa Bình Thuận, Ninh Thuận xuống ĐBSCL - ảnh 2

Một phần nội dung bài báo được trích dẫn trong đề văn. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi phát hiện ra lỗi sai trong đề bài trên, nhiều học sinh đã không khỏi bất ngờ và cảm thấy khó hiểu. Trong khi đó, một số em khác cho biết mình đã không để ý tới chi tiết này khi làm bài thi. Sau khi môn thi ngữ văn kết thúc, nhiều học sinh đã cùng nhau trao đổi về đề thi “lạ” này.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Đồng Nai cho biết đã nắm được thông tin về lỗi trong đề văn trên. Đây là sai sót của cán bộ ra đề thi khi đã trích dẫn trực tiếp trên báo. Sở sẽ có buổi làm việc để xử lý vấn đề này.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu