Gợi ý cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả

0
Chia sẻ

Hi vọng rằng với một vài gợi ý dưới đây về cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần từ kinh nghiệm chia sẻ của các bậc phụ huynh đi trước sẽ giúp ích thật nhiều cho các cha mẹ trong việc dạy con học đánh vần nhanh và hiệu quả.

1. Chọn thời gian phù hợp cho bé học đánh vần

Thời gian cùng bé học đánh vần nên vào những thời điểm bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất là khi tắm vì trong phòng tắm bé không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên dễ tập trung hơn trong việc học đánh vần tên mình.

2. Dạy bé làm quen mặt chữ

Trước tiên, để việc học đánh vần hiệu quả, mẹ cần phải cho bé làm quen với các mặt chữ cái, dấu câu. Mẹ có thể mua các thẻ chữ cái từ nhà sách hoặc tự làm, trang trí thành những bảng màu ngộ nghĩnh, dễ thương, kích thích thị giác của trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể mua những chữ cái gắn nam châm, gắn lên cánh cửa tủ lạnh, dán lên góc học tập, vị trí bé dễ nhìn thấy nhất. Hay đơn giản hơn, mẹ có thể mua một cái bảng treo lên tường rồi viết chữ lên đấy, dạy con từng chữ một...

Gợi ý cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả - anh 1

Ảnh minh họa.

Trẻ nhỏ thường hiếu động nên rất khó ngồi “ôm sách”, do đó mẹ nên dán bảng chữ cái lên tường và cùng chơi trò học chữ cùng với trẻ. Khi chơi, xem xét độ hào hứng của trẻ, nếu trẻ thích có thể dạy nhiều chữ, còn trẻ không hứng thì chỉ nên dạy khoảng 2-3 chữ. Sau đó, khi bé xem phim thì cha mẹ nhắc lại những chữ đã dạy để trẻ nhớ.

Mỗi lần bé ở gần bảng chữ cái, mẹ hãy hỏi bé “Đây là chữ gì”. Nhiều lần như vậy, bé sẽ nhớ chữ cái đó một cách tự nhiên, chủ động. Với cách này, chỉ chưa đầy 1 tuần, bé sẽ nhớ hết mặt chữ.

3. Dạy bé làm quen với việc đánh vần thông qua trò chơi

Sau khi bé đã làm quen với mặt chữ cái thì mẹ bắt đầu dạy bé học đánh vần với những trò chơi bé yêu thích như chơi đồ hàng, chơi bán chữ chẳng hạn. Ví dụ, mẹ bán cho bé từng chữ cái, dạy bé xếp dần những chứ cái đó với những chữ cái còn lại thành những từ đơn giản từ 2 âm tiết trở lên như: “ba”, “mẹ”, “cá”, “gà”… Dần dần, mẹ tăng số âm tiết lên để bé học đánh vần tốt hơn.

Hoặc mẹ chơi trò chơi “Tìm chữ cái bị mất”. Mẹ muốn bé ghép từ “bàn” nhưng hiện tại mẹ chỉ có từ “…àn”, vậy bé phải thêm chữ cái nào để thành “bàn”. Mẹ có thể gợi ý 2 từ chữ cái cho bé lựa chọn như “b” hoặc “d”. Mỗi ngày, mẹ cho bé chơi trò chơi này với 2 - 3 từ để bé được học cách suy luận và tư duy.

4. Dạy bé với những từ quen thuộc

Trước khi bé thành thạo việc đánh vần, mẹ nên dạy bé từ những chữ cái đơn giản, từ ngữ, gần gũi nhất với bé, như tên bé, ba mẹ, anh chị hay những chữ mà bé thường hay nói, gọi hàng ngày như “ba”, “mẹ”, cái “bàn”, cái “ghế”, cái “chén”, con “mèo”… Hàng ngày, cho bé ký tên vào các bức tranh tự vẽ, viết tên riêng của bé lên ba lô, hộp bút…

Những từ ngữ gần gũi sẽ giúp bé dễ tưởng tượng và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ, khoa học, không thông dụng khác.

5. Lưu ý những từ khó đánh vần

Với những từ khó đánh vần như “ưu”, “a+i”, “uyên”… hoặc từ quá dài mẹ không nên nôn nóng dạy bé. Ở giai đoạn này, khả năng phát âm của bé vẫn chưa hoàn thiện nên nếu mẹ dạy bé những từ đánh vần khó, bé sẽ cảm thấy không hứng thú với việc học. Tốt nhất, mẹ hãy cho bé làm quen với những từ ngắn, dễ nhớ, kích thích việc ham học ở bé, sau đó thì mới nâng độ khó lên.

6. Thời gian học ngắn và rèn luyện mỗi ngày

Gợi ý cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả - anh 2

Ảnh minh họa.

Thời gian học tốt nhất là từ 5 - 10 phút/ ngày hoặc học ngẫu nhiên khi bé đang ở gần bảng chữ cái và ngày nào mẹ cũng dạy bé. Từ đó, bé sẽ quen dần và vui vẻ với việc học. Thời gian dạy quá lâu sẽ làm bé dễ bị chán nản, xao nhãng và không hứng thú.

7. Luôn tạo không khí vui vẻ khi học

Không ép bé phải học thuộc chữ cái, không gây áp lực cho bé là những điều mẹ nên lưu ý. Việc gây áp lực chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu và chống đối việc học. Mẹ hãy luôn tạo không gian vui vẻ, động viên khuyến khích bé khi bé đánh vần đúng, nhớ mặt chữ cái…

Lưu ý: Hầu hết những trẻ học trước chương trình lớp 1, chữ của trẻ đều viết sai từ các nét cơ bản cho đến độ rộng, độ cao và khoảng cách. Thêm vào đó là cách đánh vần, trẻ học trước thường thực hiện theo kiểu cũ, chẳng hạn chữ “lan” phải đánh vần đúng là “lờ-an-lan” thì trẻ lại đánh vần thành “a-nờ-an-lờ-an-lan”. Ngoài ra, học sinh còn ngồi sai tư thế dẫn đến cách cầm bút, để vở theo thói quen xấu, khó sửa và dễ thành tật”…

Vì vậy các bố mẹ không nên theo tâm lý số đông cho trẻ đi học thêm đại trà, ép bé vào lịch học khi những điều kiện tinh thần và thể chất bé chưa hoàn chỉnh.

Xem thêm:

- Mẹo nhỏ giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc lưu loát

- Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách

Tuấn Minh (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu