Hà Nội chính thức lên tiếng về việc ông Trần Đăng Tuấn bị loại

0
Chia sẻ

Về việc ông Trần Đăng Tuấn (người nhận được 100% sự ủng hộ từ cử tri nơi cư trú) bị loại tại hiệp thương lần 3, Hà Nội đã chính thức lý giải vấn đề này vào chiều 19/4.

Tại hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 19/4, kết quả Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội thông tin đầy đủ, trong đó lý giải cả thắc mắc của dư luận về việc các ứng viên bị loại.

Ông Bùi Anh Tuấn - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cho biết, sau hiệp thương lần 3, có tất cả 38 người trong danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (trong đó có 1 người dự phòng).

Liên quan đến việc các ứng viên bị loại, đặc biệt là trường hợp của ông Trần Đăng Tuấn, người nhận được 100% sự ủng hộ từ cử tri nơi cư trú, bị loại khỏi danh sách ứng viên ĐBQH ngày 15/4, ông Bùi Anh Tuấn cho hay, phiếu tín nhiệm tại nơi cư trú chỉ là điều kiện để bước vào vòng Hiệp thương thứ 3 tại MTTQ thành phố tổ chức. Còn việc có lọt vào danh sách bầu hay không còn phụ thuộc vào sự tín nhiệm của các đại biểu.

Hà Nội chính thức lên tiếng về việc ông Trần Đăng Tuấn bị loại - ảnh 1

Ông Bùi Anh Tuấn lý giải việc ông Trần Đăng Tuấn bị loại.

Đồng thời, ông Bùi Anh Tuấn cho biết, chỉ có 13/83 (chiếm 15,66%) đại biểu ủng hộ ông Trần Đăng Tuấn vào danh sách ứng cử ĐBQH.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Hà Nội nhấn mạnh, hội nghị đã diễn ra đúng quy trình dân chủ, việc biểu quyết theo đúng quy định của pháp luật. Dù là trường hợp tự ứng cử hay cơ quan, tổ chức giới thiệu đều bình đẳng.

“Việc lấy ý kiến tín nhiệm cử tri ở nơi công tác, nơi cư trú là theo quy trình, qua cái đó thì mới đủ tiêu chuẩn vào hiệp thương vòng 3. Ở hội nghị này, việc đánh giá, tín nhiệm thế nào thì do các đại biểu dự hội nghị hiệp thương lần 3 quyết định. Cái này đều thực hiện theo đúng pháp luật” - ông Tuấn nói.

Hà Nội chính thức lên tiếng về việc ông Trần Đăng Tuấn bị loại - ảnh 2

Ông Trần Đăng Tuấn.

Đề cập đến vấn đề này, bà Lê Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cũng cho hay, người lọt vào danh sách ĐBQH không chỉ là người nhận được tín nhiệm cao mà còn xét xem họ có đại diện, sức lan tỏa cho số đông trong xã hội hay không, giúp cho phát triển thủ đô, đất nước hay không khi đứng ở vị trí, cương vị, lĩnh vực, ngành nghề người ta tham gia hoạt động.

Trước đó, trên trang facebook cá nhân, ông Trần Đăng Tuấn bày tỏ có phần tiếc nuối dù không bất ngờ với kết quả hiệp thương lần 3: “Về mặt cá nhân, tôi sẽ có cuộc sống ít áp lực hơn. Nhưng tôi có phần tiếc nuối là không có những điều kiện mà tư cách Đại biểu Quốc hội đem lại để thực hiện dù chỉ một phần những công việc như đã kể ra ở trên, cũng như tham gia vào các công việc khác vì quyền lợi chung của tất cả mọi người dân, trong đó có tôi. Dù vậy, tôi không mảy may bất ngờ hay buồn bực".

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu