Hà Nội: Một loạt công trình sai phép, sao không xử lý nghiêm?

0
Chia sẻ

Một loạt công trình trái phép ở Hà Nội ngang nhiên tồn tại mà không thấy các đơn vị chức năng liên quan xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật?

Công trình trái phép, UBND phường “né” trả lời

Công trình tại số 17, ngõ 182 Lương Thế Vinh (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) là một trong những công trình xây trái phép, được Ngày Nay Online phản ánh qua các bài viết: “Công trình ngang nhiên xây dựng trái phép giữa Thủ đô?" và "Công trình xây trái phép: UBND phường Thanh Xuân Bắc 'né' trả lời.

Được biết, công trình tại số 17, ngõ 182 Lương Thế Vinh (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là của ông L.T.N.; mặc dù, trong giấy phép xây dựng công trình này chỉ được xây 6 tầng, 1 tum thế nhưng quá trình xây dựng lại thành 8 tầng, 1 tum gây bức xúc cho nhiều người dân sống xung quanh khu vực.

Hà Nội: Một loạt công trình sai phép, sao không xử lý nghiêm? - ảnh 1

Công trình sai phạm đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng tại số 17, ngõ 182 Lương Thế Vinh (Hà Nội).

Điều đáng nói, công trình trái phép được xây dựng gần 1 năm, khi sắp được đưa vào sử dụng thì UBND phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) mới phát hiện ra? Nhiều lần PV Ngày Nay Online đến UBND phường Thanh Xuân Bắc liên hệ để làm việc; tuy nhiên phía UBND phường lại “né” trả lời, các lãnh đạo, phòng ban đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và không cung cấp bất cứ tài liệu nào liên quan đến công trình sai phép này.

Đến thời điểm hiện tại, các phần sai phạm trên công trình số 17, ngõ 182 Lương Thế Vinh vẫn không bị tháo dỡ.

Trường Đại học xây dựng công trình không phép

Sự ngang nhiên, thách thức pháp luật của trường Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội để tiến hành xây dựng công trình không phép ngay trong khuôn viên đang khiến dư luận bất bình. Trong bài phản ánh: ”Trường ĐH Ngoại ngữ ngang nhiên xây dựng công trình không phép? được Ngày Nay Online đăng tải, có nêu rõ ý kiến của ông Nguyễn Đình Hùng – Tổ trưởng Tổ Xây dựng trường Đại học ngoại Ngữ, thừa nhận: “Thông tin về trường Đại học Ngoại ngữ xây dựng không có giấy phép là đúng. Khu đất được triển khai thực hiện không có sổ đỏ nên không thể xin được giấy phép xây dựng”.

Hà Nội: Một loạt công trình sai phép, sao không xử lý nghiêm? - ảnh 2

Hà Nội: Một loạt công trình sai phép, sao không xử lý nghiêm? - ảnh 3

Mặc dù xây dựng trái phép nhưng công trình tại trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội vẫn "vô tư" hoàn thiện, thách thức pháp luật.

Ngoài ra, ông Hùng cũng giải thích thêm rằng, mặc dù đất chưa có sổ đỏ, nhưng trường đã có đơn xin phép lên UBND phường Dịch Vọng Hậu, UBND quận Cầu Giấy, trường Đại học Quốc gia. Sau khi có được sự đồng ý của các bên, trường Đại học Ngoại ngữ mới dám xây dựng. Tuy nhiên, trái ngược với thông tin ông Hùng cung cấp, ông Tống Xuân Duy – Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, xác nhận, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, UBND phường đã kiểm tra và lập biên bản, tạm thời đình chỉ công trình đang xây dựng tại trường Đại học Ngoại ngữ vì không được cấp giấy phép. Tuy nhiên, phía nhà trường đã “phớt lờ” và vẫn thi công.

Theo tìm hiểu của PV được biết, công trình không phép tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội khởi công vào cuối tháng 9/2015, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 3/2016. Vào thời điểm PV ghi nhận, mặt tường sau của công trình sơn vàng, các cửa sổ đã được lắp khung. Bên trong công trình, công nhân vẫn tập trung làm việc để hoàn thiện nốt những phần tường còn dang dở, và hầu như không có bất kỳ sự can thiệp nào của các cơ quan chức năng?

Siêu thị Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép

Tháng 12/2010, 4.766m2 đất ở số 18 Phạm Hùng (Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội) được UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty TNHH Thủ đô II thực hiện dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp. Thế nhưng, ngược lại với mục đích ban đầu của dự án thì chủ đầu tư lại ngang nhiên triển khai xây dựng nhà khung thép, mái tôn cho Siêu thị điện máy Trần Anh thuê để kinh doanh.

Đến ngày 2/6/2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Thủ đô II, đồng thời yêu cầu đình chỉ các hoạt động xây dựng trên khu vực. Tuy nhiên, đến ngày 30/7/2015, Công ty TNHH Thủ Đô II lại có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm với nội dung xin được gia hạn Quyết định xử phạt hành chính đến sau Tết Nguyên đán với lý do “để công ty bán hết hàng tồn kho, giảm bớt tổn thất về tài chính do đã đầu tư số tiền rất lớn xây dựng nhà kho tạm và nhiều hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán”.

Hà Nội: Một loạt công trình sai phép, sao không xử lý nghiêm? - ảnh 4

Siêu thị điện máy Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép tại 18 Phạm Hùng.

Mới đây, Ngày Nay Online đã nhận được công văn số 1525/UBND-TNMT của UBND thành phố Hà Nội. Nội dung công văn yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm xử lý nghiêm vi phạm về trật tự xây dựng đối với những vi phạm của Công ty TNHH Thủ đô II.

Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại phía Công ty TNHH Thủ Đô II vẫn chưa có bất cứ động thái nào liên quan đến việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng là Siêu thị điện máy Trần Anh, ngược lại mọi hoạt động kinh doanh tại đây vẫn diễn ra một cách bình thường, nhộn nhịp.

UBND phường Khương Trung “bảo kê” cho công trình sai phép?

Trước hàng loạt công trình trái phép trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa được các đơn vị chức năng liên quan xử lý dứt điểm, thì công trình tại số 30 Khương Trung (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xây dựng sai phép nghi được UBND phường Khương Trung “bảo kê” cũng khiến dư luận bức xúc.

Trong các bài viết mà Ngày Nay Online đăng tải: “Hà Nội: Công trình sai phép được UBND phường 'bảo kê'?Công trình 30 Khương Trung dù sai phép vẫn gấp rút hoàn thiện” đã phản ánh và nêu rõ, công trình tại số 30 Khương Trung chỉ được cấp phép 4 tầng, 1 tum nhưng quá trình xây dựng công trình này lại sai phạm thêm 1 lửng, 1 tum.

Thậm chí, xác nhận về sự việc, Phó Chủ tịch phụ trách Kinh tế - Xây dựng – UBND phường Khương Trung, ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay: “Công trình số 30 có sai phạm nhưng chỉ là 1 lửng và 1 tum. Khi phát hiện sai phạm UBND phường Khương Trung đã lập biên bản đối với công trình, đồng thời phối hợp với UBND quận Thanh Xuân để nhanh chóng xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Hà Nội: Một loạt công trình sai phép, sao không xử lý nghiêm? - ảnh 5

Công trình sai phạm ở số 30 Khương Trung, nghi vấn được UBND phường Khương Trung "bảo kê"?

Tuy nhiên, để cung cấp thông tin khách quan, đa chiều đến độc giả, khi PV yêu cầu được cung cấp các tài liệu liên quan đến công trình sai phạm tại số 30 Khương Trung thì ông Tuấn hẹn vào buổi làm việc khác sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan.

Ngạc nhiên hơn, là công trình tại số 30 Khương Trung đang sai phạm nhưng các công nhân làm việc tại đây vẫn gấp rút hoàn thiện công trình. Các mặt tường xây dựng phía ngoài mặt đường vẫn được quây kín bằng lưới bảo vệ để tránh các vật liệu vương vãi, rơi xuống đường trong quá trình xây dựng, các khung giàn giáo vẫn được dựng lên để tiếp tục hoàn thiện công trình khiến nhiều người nghi ngờ: Công trình đang được UBND phường Khương Trung “bảo kê”?

Công trình xây dựng không phép thách thức pháp luật

Mới đây, Ngày Nay Online tiếp tục phản ánh về công trình xây dựng không phép “mọc” trước cổng chợ Đồng Xa. Công trình không phép này trực thuộc Công ty cổ phần Thương mại Cầu Giấy (Hà Nội), và được xây trên nền đất cũ của công ty từ tháng 11/2015. Mặc dù, công trình xây dựng không phép, trái với quy định của pháp luật, nhưng dường như UBND phường Mai Dịch vẫn “làm ngơ” để công trình này nhanh chóng đi vào hoàn thiện?

Lý giải trước sự việc, ông Phạm Vũ Hòa - Chủ tịch UBND phường Mai Dịch cho biết, công trình trên thuộc Công ty cổ phần Thương mại Cầu Giấy, được xây dựng với mục đích làm điểm bán hàng, kinh doanh. Trước kia, cả dãy nhà là những ki ốt bán hàng.

Hà Nội: Một loạt công trình sai phép, sao không xử lý nghiêm? - ảnh 6

Trong suốt thời gian đình chỉ, chủ đầu tư đã cho che bạt và quây kín tôn xung quanh để xây dựng “ngầm” bên trong.

“Công trình trên đang xây dựng không phép và đã ra văn bản đình chỉ thi công. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đình chỉ, chủ đầu tư đã cho che bạt và quây kín tôn xung quanh để xây dựng “ngầm” bên trong. UBND phường Mai Dịch đã đình chỉ từ trước đấy chứ, nhưng công trình cứ che bạt và làm ở bên trong, làm ít một, ít một…”, ông Hòa thừa nhận.

Điều này khiến người dân nghi ngờ: Phải chăng UBND phường Mai Dịch đang “làm ngơ” cho công trình sai phạm tiếp tục hoàn thiện?

Trước hàng loạt những công trình trái phép, sai phạm nghi có sự “bảo kê” của UBND phường, dư luận mong rằng, UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ, sớm có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, giữ kỷ cương về xây dựng cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị.

Đông Phong

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu