Hàng nghìn người nô nức tham dự lễ hội gò Đống Đa

0
Chia sẻ

Hôm nay, ngày 12/2 (tức mùng 5 tháng Giêng), Hà Nội tưng bừng kỷ niệm 227 năm chiến thắng trận Ngọc Hồi – Đống Đa. Hàng nghìn người đã đổ về gò Đống Đa để tham dự lễ hội.

Hàng năm cứ vào ngày mồng 5 Tết, nhân dân thường tổ chức hội Gò Đống Đa để ôn lại những sự kiện lịch sử lẫy lừng đã diễn ra tại nơi đây. Lễ hội tổ chức để tưởng nhớ tới công tích vang dội của vua Quang Trung - người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Hàng nghìn người nô nức tham dự lễ hội gò Đống Đa - ảnh 1

Lễ rước kiệu vua Quang Trung và Công chúa Ngọc Hân. Ảnh: Lao động

Theo PLO, trong ngày hội có nhiều trò chơi vui khỏe, thể hiện rõ tinh thần thượng võ của dân tộc ta. Mở đầu lễ hội là đám rước rồng lửa, sau đó là lễ dâng hương, đọc văn, cuộc tế ở đình Khương Thượng, lễ cầu siêu ở chùa Đồng Quang.

Hàng nghìn người nô nức tham dự lễ hội gò Đống Đa - ảnh 2

Đoàn Đại biểu cấp Nhà nước và thành phố Hà Nội tưởng nhớ người Anh hùng vĩ đại. Ảnh: CAND

Màn trống hội được gióng lên giòn giã, khơi dậy không khí hùng tráng, linh thiêng của lễ hội. Màn múa sử thi nghệ thuật đã tái hiện lại không khí sục sôi đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội và hàng nghìn người dân đã tới tham dự.

Hàng nghìn người nô nức tham dự lễ hội gò Đống Đa - ảnh 3

Tiết mục múa trống đặc sắc. Ảnh: CAND.

Lễ hội còn có sự góp mặt của Đoàn phật tử từ Hải Phòng và Quảng Ninh với gần 300 người. Đây cũng là sự góp mặt thường xuyên của hai đoàn phật tử nhiều năm nay.

Cách đây vừa tròn 227 năm – mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã tiến công thần tốc, bất ngờ vào Thăng Long. Đỉnh cao là trận chiến đêm mùng 4, rạng mùng 5 tết Kỷ Dậu (tức ngày 29, 30 tháng 2 năm 1789) đồn trại giặc ở Khương Thượng bị phá hủy khiến tên Thái thú Điền Châu Sầm Nghi Đống phải thắt cổ tự tử tại đây. Quân ta đã đánh bại hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu