Hiệu trưởng ĐH Thành Tây nói tục: Chợ búa và thiếu văn hóa

0
Chia sẻ

Các chuyên gia giáo dục bất bình lên tiếng về việc hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây nói tục, xúc phạm PV.

Mới đây, Tiến sĩ Đinh Ngọc Hiện – Hiệu trưởng trường Đại học Thành Tây (Hà Nội) đã có những lời lẽ khiếm nhã, chửi rủa PV sau khi người này muốn tìm hiểu thông tin người dân phản ánh hoạt động của các trạm trộn bê tông tươi nằm ngay bên trong khuôn viên đất của trường Đại học Thành Tây.

Mặc dù PV giới thiệu rất lịch sự và xin một buổi làm việc cụ thể để tìm hiểu vấn đề độc giả phản ánh, tuy nhiên thay vì thiện chí trong giao tiếp, vị hiệu trưởng này lại tỏ thái độ thách thức, hăm dọa PV, thậm chí cả lãnh đạo tòa soạn. Để đe dọa báo chí, ông Tiến sĩ -Hiệu trưởng này không ngần ngại gọi đích danh một vị lãnh đạo cấp cao bằng "thằng" và chửi rủa phóng viên.

Hiệu trưởng ĐH Thành Tây nói tục: Chợ búa và thiếu văn hóa - ảnh 1

TS. Đinh Ngọc Hiện - Hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây (Ảnh: Website trường).

PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Viện Điều tra Dư luận Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho rằng cách hành xử của Tiến sĩ Đinh Ngọc Hiển là lệch chuẩn và vô văn hóa.

Theo PGS Trịnh Hòa Bình, văn hóa trong giao tiếp là rất quan trọng bởi vì nó thể hiện văn minh của một đất nước hoặc tư cách con người. Với người thầy thì điều này càng quan trọng và phải được đặt lên hàng đầu.

“Việc một người mang danh nhà giáo nhưng lại có cách ứng xử thiếu văn hóa như vậy là không thể chấp nhận. Đồng thời đây là cách ứng xử chợ búa và vô văn hóa. Một người như vậy không xứng đáng đứng trong hàng ngũ nhà giáo” - PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho hay.

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, cách hành xử của ông Đinh Ngọc Hiện là không đúng với nhân cách của một người đứng trong hàng ngũ nhà giáo.

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ nhận định, bản thân một nhà giáo nói chung thì việc nói tục và hành xử như vậy là không thể chấp nhận được. Những hành động đó là không được phép đối với một người làm ngành giáo, với thầy giáo ăn nói phải mẫu mực, ăn nói lịch sự và đàng hoàng. Trong trường hợp người giao tiếp với mình sai thì phải có cách hành xử khác cho thỏa đáng, không thể làm như vậy đươc.

“Về mặt chuẩn đạo đức của một nhà giáo thì sẽ không có những người như vậy” - PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ cho hay.

Chuyên gia tâm lý Hoài Anh cho rằng, rất có thể cách hành xử của Tiến sĩ Đinh Ngọc Hiện là trong lúc ông đang nóng giận. Tuy nhiên, không thể vì lý do này để biện minh cho lối hành xử thiếu văn hóa như vậy. Thầy giáo này nên nhận khuyết điểm để sửa sai.

Xuân Tùng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu