Học sinh TP HCM ngồi thi ở sân trường: Chưa lần nào 'dính' mưa

0
Chia sẻ

Hiệu trưởng trường THPT cho học sinh thi ở sân trường chia sẻ, nhà trường đã tính các phương án khi thời tiết bất thường. Tuy nhiên, từ khi tổ chức phương án thi này chưa hôm nào gặp trời mưa.

Sau khi hình ảnh học sinh THPT An Dương Vương, TP HCM thi ở ngoài sân trường được chia sẻ trên mạng xã hội, hầu hết các ý kiến đều đánh giá đây là một hình thức tổ chức thi mới lạ ở Việt Nam, hạn chế được tình trạng gian lận, quay cóp. Tuy nhiên, vấn đề mọi người lo ngại là thời tiết.

"Tổ chức thi ở ngoài trời có thể hạn chế được tình trạng học sinh sử dụng "phao", chép bài của nhau. Tuy nhiên, nhà trường cũng phải linh hoạt khi áp dụng hình thức này vì nó phụ thuộc vào thời tiết. Nếu trời đẹp thì thuận lợi còn nếu mưa, lạnh hoặc nắng quá thì cũng không nên tổ chức vì ảnh hưởng đến sức khỏe của các em", PGS Văn Như Cương nói.

Học sinh TP HCM ngồi thi ở sân trường: Chưa lần nào 'dính' mưa

Hình ảnh học sinh thi ngoài trời "hút" sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trao đổi với phóng viên trước những băn khoăn của dư luận, ông Trần Đức Thành, Hiệu trưởng trường THPT An Dương Vương cũng thừa nhận, tổ chức thi như thế này nỗi lo lớn nhất là thời tiết. Khi xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh thi ngoài trời, nhà trước đã tính trước các phương án đối phó với sự "đỏng đảnh" của thời tiết.

"Hôm nào trời có khả năng mưa chúng tôi sẽ hoãn sang ngày hôm sau. Hôm nào trời nắng nhà trường tổ chức thi sớm hơn. Nếu trời mưa bất chợt các em sẽ được che dù lớn hoặc di chuyển vào trong nhà ăn của trường. Cũng may mắn là từ khi tổ chức phương án thi này chưa hôm nào gặp trời mưa cả", thầy Thành cho hay.

Nói về tính hiệu quả của phương pháp thi mới lạ này, ông Thành cho biết, năm đầu tiên, khi các em đi thi đại học, tỉ lệ đỗ là 50%, năm thứ hai con số đó tăng lên 73%, năm thứ 3 là 93%, năm thứ 4 95%, cho tới kỳ thi năm vừa rồi là 97 % các em đỗ đại học. Còn tỉ lệ đỗ tốt nghiệp từ năm đầu thành lập (năm học 2010 - 2011) cho tới nay nhà trường luôn đạt 100%.

Chia sẻ ý tưởng tổ chức cho học sinh thi ở ngoài sân trường thay vì phương thức truyền thống thì ở trong phòng, ông Thành cho hay, sau mùa thi đầu tiên, nhà trường xét thấy phương án thi trong phòng với 2 học sinh/bàn không đảm bảo an toàn tuyệt đối về sự trung thực nên từ năm thứ 2 (năm học 2011-2012 -PV) các giáo viên và lãnh đạo nhà trường đề xuất, xây dựng phương hình thức thi ngoài trời. Trước khi triển khai, nhà trường đã tham khảo ý kiến học sinh và nhận được sự đồng tình của các em.

Hà An

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu