Hội nghị CSOM mở đầu Tuần lễ cấp cao APEC 2017

0
Chia sẻ

Quang cảnh hội nghị

(Ngày Nay) - Sáng 6/11, Hội nghị tổng kết quan chức cấp cao - CSOM được tổ chức tại Đà Nẵng, bắt đầu cho chuỗi sự kiện của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

9h sáng 6/11, Tuần lễ cấp cao APEC đã chính thức khai mạc tại resort Furama ở TP Đà Nẵng với Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC (CSOM) - hoạt động khởi đầu chuỗi sự kiện quan trọng kéo dài đến hết ngày 11/11.

Các sự kiện dự kiến của Tuần lễ cấp cao APEC bao gồm Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam ngày 7/11; Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC ngày 8/11; Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC ngày 8/11; Đối thoại các lãnh đạo với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp ngày 10/11; Đối thoại không chính thức APEC - ASEAN ngày 10/11; Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo APEC và phu nhân/phu quân ngày 10/11; Phiên họp của các nhà lãnh đạo APEC ngày 11/11.

Hội nghị CSOM mở đầu Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - ảnh 1Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn (trái) chủ trì hội nghị

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017, đã có bài phát biểu khai mạc CSOM trước đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Hội nghị CSOM mở đầu Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - ảnh 2

APEC 2017 tập trung vào 3 khía cạnh, thứ nhất, phản ánh quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên APEC về tìm kiếm “động lực mới” cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ hai, thể hiện mẫu số chung, mục tiêu dài hạn của APEC và châu Á - Thái Bình Dương về “vun đắp một tương lai chung”, đó là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Thứ ba, thể hiện kỳ vọng về những phát triển mới của APEC trong năm 2017, góp phần khẳng định vị thế của Diễn đàn trong cục diện mới.

Hội nghị CSOM mở đầu Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - ảnh 3

Tuần lễ cấp cao APEC là sự kiện quan trọng nhất năm APEC sẽ quy tụ lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC để thảo luận tương lai của các chính sách kinh tế khu vực - quốc tế, tăng trưởng kinh tế và cải thiện điều kiện sống của người dân ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tiếp nối các ưu tiên của Peru - chủ nhà APEC 2016, Việt Nam đã lựa chọn 4 ưu tiên cho năm APEC 2017 tại Đà Nẵng, bao gồm:
1. Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm,
2. Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng,
3. Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số,
4. Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu