Huế: Hoang mang cảnh cá chết nổi trắng mặt sông

0
Chia sẻ

Mới đây, bà con Thừa Thiên Huế vô cùng hoang mang trước hiện tượng lạ - cá chết nổi trắng trên sông và ven biển, việc từ trước đến nay chưa từng thấy.

Mới đây, bà con các xã Vinh Mỹ, Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã phản ánh về tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt tại các bãi biển, cửa sông.

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc. Qua trao đổi, ông Minh cho biết, hiện tượng cá chết trên địa bàn là một hiện tượng lạ, từ trước đến nay chưa từng thấy.

Ông Minh cho biết thêm, ngay sau khi phát hiện điều bất thường vào ngày 14-15/4, UBND xã đã có thông báo đến bà con không nên sử dụng các loại cá đã chết này, đồng thời khuyến cáo những hộ nuôi trồng thủy sản ngừng bơm nước ngoài tự nhiên vào ao hồ để tránh ảnh hưởng đến thủy sản ươm nuôi. UBND xã cũng đã gửi công văn lên cấp cao hơn để xin ý kiến.

Ông Minh cũng thông tin, vào sáng ngày 19/4, Phòng Nông nghiệp của huyện Phú Lộc cùng với cán bộ phía Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã về ghi nhận tình hình và lấy mẫu nước xét nghiệm.

Huế: Hoang mang cảnh cá chết nổi trắng mặt sông  - ảnh 1

Huế: Hoang mang cảnh cá chết nổi trắng mặt sông  - ảnh 2

Hiện tượng cá chết hàng loạt khiến người dân vô cùng hoang mang lo lắng.

Tại khu vực Đập Tràn, thuộc thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, có rất nhiều xác cá chết nổi lềnh bềnh dọc con sông Bình An 1 (trước đây còn gọi là sông Cửa Chu Mới). Trong đó, có các loài cá như: cá nóc nước lợ, cá kình, cá ngạnh, cá dìa…

Ông Nguyễn Xuân Thảo, 55 tuổi, trú ở thôn Bình An chia sẻ: "Từ khi cha sinh mẹ đẻ đến bây giờ, đây là lần đầu tiên tôi thấy cá chết nhiều như vậy. Lúc đầu, người dân chúng tôi thấy vậy vớt về ăn, rồi có người còn đưa lên chợ bán nhưng vài ngày thấy cá chết nhiều và liên tục, bà con sợ quá nên thôi".

Ông Thảo cho hay, hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra cách đây đã 1 tuần. Ban đầu, chỉ có cá, tôm, mực, cua biển chết rồi dạt vào bờ biển. Nhưng cách đây 3 ngày, khi mực nước thủy triều dâng tràn vào cửa sông thì các loài cá nước lợ cũng bắt đầu chết theo.

Ông Nguyễn Văn Tạo, 67 tuổi, trú ở thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh cho biết, dù là cá chết hoàng loạt vậy, nhưng ông và một số người vẫn ra biển đánh bắt dọc bờ, tuy nhiên không thu được gì nên phải phơi thuyền đã mấy ngày nay.

Được biết, thôn Phú Hải và thôn Bình An có khoảng 200 hộ làm nghề đánh bắt thủy hải sản. Cuộc sống của cả gia đình những con người này hoàn toàn phụ thuộc vào những chuyến ra khơi của họ.

Q.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu