Huyện đầu tiên của Quảng Trị chi trả bồi thường sự cố môi trường biển

Theo Chính phủ - 0
Chia sẻ

UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức chi trả tiền bồi thường cho người dân. Ảnh: VGP/Minh Trang

(Ngày Nay) - Ngày 16/11, huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) bắt đầu tổ chức chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân vì sự cố môi trường biển.
Từ nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ có mục đích, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định tạm cấp gần 202 tỷ đồng về các địa phương bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, gồm các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng. Vĩnh Linh là huyện đầu tiên tiến hành chi trả bồi thường.
Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết đợt này, huyện Vĩnh Linh được tạm cấp hơn 33 tỷ đồng, xã Vĩnh Thạch là địa phương đầu tiên của huyện Vĩnh Linh tiến hành chi trả tiền bồi thường đợt 1 với số tiền gần 12 tỷ cho 257 đối tượng.
Để bảo đảm việc chi trả công bằng, khách quan, chính xác cho các đối tượng, chính quyền địa phương đã rà soát, lên danh sách công khai, xây dựng kế hoạch. Lực lượng an ninh được huy động bảo vệ nhằm bảo đảm an toàn cho ngư dân đến nhận tiền, chính quyền đã lập hội đồng giám sát chi trả bồi thường, hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho người dân. Các thủ tục chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân được tiến hành nhanh chóng, kỹ lưỡng.
Vĩnh Linh là một trong những địa phương của tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng do sự cố môi trường biển. Từ khi có chủ trương của Chính phủ, các cơ quan, ban, ngành địa phương đã triển khai thẩm định, kê khai danh sách để tiến hành chi trả tiền bồi thường cho người dân một cách công khai, minh bạch và công bằng nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.
Trong vài ngày tới, các đơn vị chức năng sẽ chi trả hết tiền bồi thường cho nhân dân các xã khác trong huyện theo chỉ đạo của tỉnh. Việc chi trả đền bù kịp thời sẽ giúp người dân có kinh phí để cải thiện sinh kế, ổn định cuộc sống lâu dài.
Trong đợt 1 chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định tạm cấp kinh phí bồi thường hơn 200 tỷ đồng để chi trả cho các chủ tàu và lao động trên tàu theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Toàn tỉnh Quảng Trị có 2.659 tàu thuyền với 4.778 lao động bị ảnh hưởng, trên 824 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, 15.934 lao động bị mất thu nhập sẽ được chi trả trong đợt này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu