Khô hạn, xâm nhập mặn ở ĐBSCL đặc biệt nguy hiểm trong tháng 4

0
Chia sẻ

Theo các chuyên gia và nhà khoa học, trong thời gian tới, nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ phải trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, tại Diễn đàn Nhận định tình hình El Nino năm 2016 do Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Trung tâm Phòng tránh thiên tai châu Á (ADPC) phối hợp tổ chức ngày 28/3, ông Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài của NCHMF cho rằng "khô hạn, xâm nhập mặn đặc biệt nguy hiểm trong tháng 4".

Nhận định cụ thể hơn về tác động của El Nino trong thời gian tới, ông Nguyễn Đăng Quang cho biết hiện tượng El Nino bắt đầu giữa năm 2014. Ông cũng cảnh báo tình hình khô hạn, xâm nhập mặn tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chưa có dấu hiệu cải thiện trong một hai tháng tới. Tháng 4/2016 là tháng đặc biệt nguy hiểm của tình trạng này.

Khô hạn, xâm nhập mặn ở ĐBSCL đặc biệt nguy hiểm trong tháng 4 - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tại diễn đàn, hiện tượng El Nino 2016-2015 được đánh giá là rất mạnh và kéo dài nhất trong lịch sử, hơn cả El Nino 1997-1998. El Nino gây tác động xấu về thời tiết khiến sản lượng lúa ở các nước lân cận Việt Nam như Philippines, Malaysia suy giảm.

Nhận định cụ thể hơn về diễn biến thủy văn năm 2016, bà Trịnh Thu Phương, Trưởng phòng Dự báo thủy văn Bắc Bộ (NCHMF), cho biết từ tháng 4 đến tháng 6/2016 dòng chảy trên các sông Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục thiếu hụt từ 30% đến 50%. Xâm nhập mặn, thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng hơn năm 2015.

Tin tức trên VTV, dự báo nhiệt độ năm 2016 cao hơn trung bình hàng năm từ 1,5 - 2 độ C. Tổng lượng mưa tiếp tục thiếu hụt khoảng 20 - 40%, chủ yếu là ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên, có thể thiếu hụt nghiêm trọng lên tới 80%.

Theo các chuyên gia và nhà khoa học, trong thời gian tới, nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ phải trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục. Nắng nóng gay gắt và kéo dài, nhiều kỷ lục được thiết lập.

Các chuyên gia cũng cho biết, tình hình khô hạn và xâm nhập mặn tại ĐBSCL, khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ chưa có dấu hiệu cải thiện trong thời gian tới.

Quỳnh Mai (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu