Kiểm điểm cán bộ ra đề thi đưa Ninh Thuận, Bình Thuận xuống ĐBSCL

0
Chia sẻ

Sở GD-ĐT Đồng Nai sẽ kiểm điểm cán bộ ra đề thi môn Ngữ văn lớp 12 trong đó liệt kê Ninh Thuận, Bình Thuận vào các tỉnh thuộc ĐBSCL.

Liên quan đến sai sót trong đề thi học kỳ 2 môn Ngữ văn khối 12 năm học 2015 – 2016 (tổ chức thi vào sáng ngày 12/4) tại Đồng Nai, nội dung đề thi "chuyển" Bình Thuận, Ninh Thuận xuống ĐBSCL, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai cho biết, đã kiểm điểm cán bộ ra đề thi.

Theo đó, ngày 13/4, trả lời PV về vấn đề này, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai khẳng định, việc sai sót là do cán bộ ra đề thi không kiểm chứng kiến thức địa lý trong bài báo. Tuy nhiên việc sai sót trong vấn đề địa lý ở đây không ảnh hưởng đến bài thi của các thí sinh. Và Sở cũng không có ý định tổ chức thi lại môn văn.

Kiểm điểm cán bộ ra đề thi đưa Ninh Thuận, Bình Thuận xuống ĐBSCL - ảnh 1

Đề thi có sai sót.

Ông Phan Đình Chương, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, trong sáng ngày 13/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đã họp Hội đồng ra đề về xem xét về sai sót này.

Sở Giáo dục nhận định rằng, nguyên nhân dẫn đến sai sót là do cán bộ ra đề trích dẫn nội dung từ một tờ báo uy tín, tuy nhiên, người ra đề đã không kiểm chứng kiến thức địa lý được nêu trong bài báo này nên mới dẫn đến sai sót.

Sự việc đã gây xôn xao dư luận, do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã kiểm điểm đối với người ra đề thi.

Theo thông tin đã đưa, trước đó vào ngày 12/4, 20 ngàn học sinh lớp 12 tại Đồng Nai đã bước vào kỳ thi học kỳ II.

Tuy nhiên, đề thi môn Ngữ văn lại xảy ra sai sót, "chuyển" 2 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận xuống ĐBSCL.

Cụ thể, trong câu số 1 phần II (phần làm văn) đề thi Ngữ văn có nội dung: “Tính đến nay, đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là: Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum. Từ thông tin trên, anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay”.

Theo nhiều thí sinh, sau khi phát hiện ra lỗi này, các em bất ngờ nhưng do phải tập trung vào làm bài nên không thắc mắc mà vẫn im lặng làm bài. Sau khi kết thúc bài thi thì các em đã cùng nhau bàn tán và thắc mắc về sai sót này.

Nguyễn Nhâm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu