Kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên giành giải “Nobel kiến trúc” châu Á

Minh Anh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đó là KTS Hoàng Thúc Hào – người nổi tiếng với những tác phẩm kiến trúc, xây dựng theo xu hướng đô thị xanh, kiến trúc xanh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có kiến trúc sư giành được Giải thưởng SIA - Getz Architecture 2016.

KTS Hoàng Thúc Hào trở thành kiến trúc sư đầu tiên của Việt Nam giành được Giải thưởng SIA - Getz cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á năm 2016 với cụm công trình xã hội, cộng đồng mà anh cùng các cộng sự thực hiện trong 10 năm trở lại đây.

Kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên giành giải “Nobel kiến trúc” châu Á - ảnh 1KTS Hoàng Thúc Hào là một trong những KTS Việt Nam đi tiên phong theo đuổi kiến trúc xanh

Tò mò và quan tâm kiến trúc xanh từ những ngày còn là sinh viên, sau đó gắn bó 25 năm cuộc đời, sở hữu đủ công trình nổi tiếng trong và ngoài nước, KTS Hoàng Thúc Hào được coi là một trong những KTS lớp đầu “gõ cửa” lĩnh vực kiến trúc xanh, mở đường cho những công trình xanh “made in Việt Nam” vượt lãnh thổ chữ S, đến gần với thế giới.

Rất nhiều công trình của KTS Hoàng Thúc Hào đã “đào sâu” phong cách bản địa, vừa kế thừa ông cha vừa sáng tạo nét hiện đại khiến công trình xanh trở nên lạ mà quen, quen mà lạ. Đó là nhà cộng đồng Suối Rè, Tả Phìn (Sapa, Lào Cai), nhà cộng đồng Nậm Đăm (Hà Giang), trường học Lũng Luông (Võ Nhai, Thái Nguyên) rực rỡ như đóa hoa rừng trên đỉnh núi… Anh từng mang ý tưởng trời tròn đất vuông của người Việt áp dụng khéo léo và độc đáo vào thiết kế Trung tâm Hạnh phúc Quốc gia ở Bhutan khiến bạn bè quốc tế ngạc nhiên, thán phục.

Tất cả các công trình kiến trúc của KTS Hoàng Thúc Hào đều mang tính cộng đồng, kiến trúc xanh, phát triển bền vững. Dành cho những người dân vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng kém phát triển.

Kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên giành giải “Nobel kiến trúc” châu Á - ảnh 2Một trong những công trình nổi bật của KTS Thúc Hào là trung tâm hạnh phúc quốc gia Bhutan

Đặc biệt, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào được TS Nirmal Kishnani, chuyên gia về kiến trúc xanh, giảng viên cao cấp tại Khoa Kiến trúc, ĐH Quốc gia Singapore, Tổng biên tập tạp chí Future Arc viết trong thư đề cử: "Ngôn ngữ thiết kế của Hoàng Thúc Hào rất giản dị những luôn ẩn chứa sự cách tân về công nghệ và kỹ thuật, nâng cao giá trị trải nghiệm trong mỗi công trình. Hoàng Thúc Hào đã hợp nhất ý tưởng về hình thức và sự gắn kết với cộng đồng thành quan điểm “kiến trúc hạnh phúc”, được coi là nguyên lý cốt lõi trong các công trình kiến trúc của anh: vì hạnh phúc của con người…"

Giải thưởng SIA Getz Architecture do Viện Kiến trúc sư Singapore (SIA) và Getz Bros & Co. (Singapore) lập ra từ năm 2005, xét và trao giải mỗi 2 năm một lần. Giải thưởng vinh danh những cá nhân có đóng góp nổi bật cho sự tiến bộ của nền kiến trúc châu Á, đáp ứng những phát triển trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Đây được coi là giải “Nobel” trong lĩnh vực kiến trúc.

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu