Làm thế nào để giúp con tự tin?

0
Chia sẻ

Thông thường trẻ hay mất tự tin đôi chút khi không có sự ủng hộ của người thân. Thiếu tự tin khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sự tự tin khi trẻ lớn lên và khi cần phải ra quyết định. Sẽ thật là tuyệt vời nếu chúng ta có thể giúp trẻ lớn lên với lòng tự tin trong cuộc sống, để không chỉ tồn tại mà còn phấn đấu vươn lên.

Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp trẻ phát triển sự tự tin và biết đánh giá bản thân đúng mực:

Khuyến khích trẻ khi có thể

Không phải tất cả trẻ em là thần đồng bẩm sinh,nhưng mỗi đứa trẻ đều tài giỏi theo một cách riêng của chúng. Làm cha mẹ, chúng ta phải rất chú ý quan sát, để phát hiện ra tài năng độc đáo của từng đứa con mình và phát triển năng lực này.

Làm thế nào để giúp con tự tin? - anh 1

Hãy khuyến khích, động viên mỗi nỗ lực thể hiện của trẻ. Ảnh minh họa.

Hãy khuyến khích, động viên mỗi nỗ lực thể hiện của trẻ bởi trẻ thường đo lượng những điều chúng làm được bằng những điều mà bạn nghĩ. Cha mẹ không bao giờ nên nói với trẻ rằng “Con không thành hoạ sĩ (ca sĩ, nhạc sĩ,…) được đâu!”. Những câu nói tương tự không những làm tiêu tan ước mơ, nỗ lực đạt tới được điều gì đó ở trẻ, mà còn làm trẻ mất tự tin vào năng lực của mình và đánh giá mình thấp đi.

Nếu con mình chưa thành công trong việc gì đó, chưa đạt thành tích cao trong học tập, chưa làm được bài toán khó, thì việc của chúng ta là giúp trẻ, cùng với trẻ giải bài toán đó, giải quyết vấn đề đó. Kết quả tích cực sẽ giúp trẻ tin vào bản thân hơn, tin vào khả năng của mình hơn.

Giúp trẻ học cách phấn đấu

Các bậc cha mẹ cũng nên nhớ rằng trẻ nhạy cảm hơn nhiều với đánh giá của người ngoài đối với bản thân, ví dụ như cô giáo, bạn bè của cha mẹ, bạn bè của mình,… Nếu bạn nhận thấy trẻ buồn bã, ưu tư, bạn nhất thiết phải trò chuyện với trẻ để tìm ra nguyên nhân của tâm trạng này. Nếu nguyên nhân là do trẻ bị trách, bị la mắng do không làm được bài tập trên lớp chẳng hạn, thì bạn giải thích cho trẻ rõ rằng trẻ cần nỗ lực hơn, cần chú ý hơn thì kết quả sẽ khác. Và bạn phải dành thời gian để cùng trẻ cố gắng.

Làm thế nào để giúp con tự tin? - anh 2

Hãy dạy trẻ cách cố gắng và vùng dậy, hơn là dừng lại. Ảnh minh họa.

Không ai thành công với mọi thứ trong suốt cả đời. Sẽ có những lúc khó khăn, thất bại, gặp phải những chỉ trích và đau đớn. Hãy xem chúng như những bài học kinh nghiệm hơn là thất bại và thất vọng. Hãy dạy trẻ cách cố gắng và vùng dậy, hơn là dừng lại. Trẻ sẽ dần hiểu ra rằng khó khăn là một phần bình thường của cuộc sống và có thể kiểm soát được.

Rèn cho trẻ suy nghĩ độc lập bằng cách cho chúng quyền lựa chọn

Hãy để cho trẻ tự quyết định những chuyện đơn giản, liên quan đến bản thân, bắt đầu bằng việc tự chọn quần áo đi học, đi chơi,…; tự chọn môn học năng khiếu, tự chọn câu lạc bộ hoặc hội nhóm sinh hoạt ngoài giờ, tự chọn cách trang trí góc học tập của mình,… Những quyết định độc lập góp phần nâng cao sự tự tin và tập cho trẻ đánh giá đúng năng lực của bản thân.

Làm thế nào để giúp con tự tin? - anh 3

Những đứa trẻ tự tin sẵn sàng trải nghiệm những thứ mới mẻ mà không có cảm giác sợ thất bại. Ảnh minh họa.

Những đứa trẻ tự tin sẵn sàng trải nghiệm những thứ mới mẻ mà không có cảm giác sợ thất bại. Nếu chúng còn nhỏ, bạn cần phải giám sát chúng cẩn thận. Hãy đặt ra những tình huống đảm bảo an toàn mà trẻ có thể tự mình làm. Ví như bày cách làm bánh và để trẻ tự làm mà không can thiệp gì. Như thế, trẻ sẽ ngày càng tự tin và có ý thức trách nhiệm cao hơn với công việc của chúng.

Giúp con đặt ra những mục tiêu thực tế và ủng hộ nỗ lực theo đuổi ước mơ của trẻ

Mỗi người đều có một điểm mạnh nào đó, bạn cần tôn trọng và khuyến khích trẻ với những niềm đam mê của chúng, cho dù đôi khi nó không làm bạn hài lòng.

Làm thế nào để giúp con tự tin? - anh 4

Mỗi người đều có một điểm mạnh nào đó, bạn cần tôn trọng và khuyến khích trẻ với những niềm đam mê của chúng. Ảnh minh họa.

Khi con bạn bắt đầu chơi bóng, ước mơ ban đầu sẽ là có mặt trong đội tuyển Olympic. Thế nhưng, khi ngay cả có chân trong đội bóng của lớp cũng không được, khi đó bạn cần hướng cho con đến những mục tiêu thực tế hơn. Hãy đặt ra những mục tiêu thực tế để con bạn tránh cảm giác là người thất bại.

Nếu đam mê của con bạn là chơi guitar trong một ban nhạc, hãy ủng hộ con bạn với điều kiện nó không ảnh hưởng đến việc học ở trường chẳng hạn. Điều đó đồng nghĩa với việc không phải bạn cho con bạn hoàn toàn tự do mà vẫn có sự kiểm soát.

Không bao giờ trầm trọng hoá hoặc thổi phồng hành vi tiêu cực của trẻ

Mỗi chúng ta đều có khuyết điểm, và trẻ của chúng ta cũng vậy. Không bao giờ nên trầm trọng hoá hoặc thổi phồng những khuyết điểm này lên. Vì vậy, hãy cố gắng không dùng những cách nói sau đây khi nói với trẻ : “Con không bao giờ chịu nghe lời mẹ/bố cả!”/ “Con lúc nào cũng làm những việc chẳng ra sao!”/ “Sao mà trí nhớ của con tệ thế?”/ “Con đúng là một đứa trẻ khó dạy!”/…

Những câu đánh giá tiêu cực như thế làm tiêu tan mọi niềm tin vào bản thân của trẻ. Nếu bạn muốn con bạn nghe lời, có hành vi tốt, bạn nên thay cách nhận xét thành : “Mẹ rất buồn, khi con không nghe lời/ khi con nghịch ngợm!”/ “Mẹ nghĩ là nếu con chịu khó lắng nghe mẹ và những người khác thì con sẽ làm được việc đó tốt hơn!”/ “Mẹ rất lo lắng khi con làm những việc không tốt!”/ “Con có chuyện gì hãy nói với mẹ, mẹ/bố con mình sẽ cùng tìm cách giải quyết”/…

Xem thêm:

- Cách dạy con tự tin, tài năng của mẹ Tây đáng để mẹ Việt học tập

- Những điều vô cùng tâm đắc về cách nuôi dạy con ở Nhật Bản

- Dạy con kiểu Nhật: Khen ngợi trẻ đúng cách

Tuấn Minh (t/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu