Lạm thu gần 200 triệu đồng, hiệu trưởng bị kỷ luật

0
Chia sẻ

Ngoài việc bị kỷ luật Đảng, nguyên hiệu trưởng Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc còn phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền thu sai quy định cho học sinh.

Ngày 1/3, ông Võ Thanh Bình, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) xác nhận, đơn vị của ông vừa hợp Hội đồng kỷ luật thông nhất đề nghị hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Nguyên hiệu trưởng Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc (ông Tuấn vừa mới hết thời gian giữ chức vụ - PV) với hình thức khiển trách về mặt Chinh quyền.

Lạm thu gần 200 triệu đồng, hiệu trưởng bị kỷ luật - ảnh 1

Trường tiểu học 5 thị trấn Sông Đốc, nơi ông Tuấn cho thu đồng loạt 5 khoản thu cao so với quy định.

Ông Bình thông tin thêm, trước đó, huyện Trần Văn Thời đã triển khai quyết định kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Tuấn với hình thức tương tự. Ngoài ra, cơ quan chức năng huyện này còn buộc phải hoàn trả lại số tiền 142 triệu đồng mà ông đã cho thu sai quy định khi ông còn là hiệu trưởng, đồng thời thống nhất không bổ nhiệm lại đối với ông vào vị trí lãnh đạo.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, đầu năm học 2015 - 2016, ông Tuấn đã cho áp dụng thu đồng loạt 5 khoản phí, với số tiền mỗi học sinh phải đóng là là 740.000 đồng. Trong đó, có một số phí được áp cao hơn quy định và sai quy định.

Cụ thể, quỹ cha mẹ học sinh chỉ được thu tối đa không quá 100.000 đồng nhưng nhà trường lại cho thu từ 100.000 đồng trở lên; bảo hiểm tai nạn chỉ tự nguyện nhưng nhà trường lại bắt buộc; bảo hiểm y tế có thể thu chia ra làm hai lần, nhà trường lại bắt phải đóng một lần; khoản sửa chữa cơ sở vật chất, vệ sinh và thuê mướn bảo vệ là trái quy định…

Việc cho thu đồng 5 khoản phí nói trên, khiến phụ huynh gặp khó khăn trong việc chăm lo cho con em học tập, có nhiều phụ huynh phải đi vay đi mượn với lãi suất cao để đóng phí, thậm chí có người đành “ngậm ngùi” cho con em mình nghỉ học.

Nguyễn Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu