Lao động nữ bị thiệt 10% lương hưu, Bộ trưởng LĐ-TB&XH nói gì?

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo ông Dung, Bộ sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2, Điều 56, Luật BHXH. 

Bên hành lang Quốc hội sáng 2/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi với báo giới về đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của các ĐBQH về việc dừng thực hiện Khoản 2, Điều 56, Luật BHXH về cách tính lương hưu từ 1/1/2018. Ông Dung cho hay, Bộ đã báo cáo Chính phủ vấn đề này, trong đó có phương án hoãn lộ trình thực hiện Khoản 2, Điều 56 đến năm 2022.

Cụ thể, theo cách tính lương hưu tại Khoản 2, Điều 56, Luật BHXH thì nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (lên đến 10%).

Bộ trưởng Dung cho hay, nội dung này đã được chính bản thân ông phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về bình đẳng giới (tháng 9/2017), phiên họp của Ủy ban Các vấn đề xã hội… “Từ đó đến nay, Bộ đã chỉ đạo đánh giá tác động, thống kê để xem cái gì được, cái gì chưa được”, ông Dung nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, tính đến ngày 1/1/2018, sẽ có khoảng 110 nghìn lao động nghỉ hưu trong đó có khoảng 50 nghìn lao động nữ và 60 nghìn lao động nam. Theo cách tính của Khoản 2, Điều 56, Luật BHXH thì nam thiệt ít hơn vì có lộ trình 5 năm, còn nữ thì tính ngay. Vì vậy, trong 50 nghìn lao động nữ nghỉ hưu sẽ có có khoảng 21 nghìn lao động nữ bị thiệt, trong số đó có khoảng 4 nghìn lao động nữ thiệt nhiều nhất, với mức từ 5-10% lương hưu.

Theo ông Dung, Bộ sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2, Điều 56, Luật BHXH. Trong đó, các giải pháp phải đảm bảo các nguyên tắc: Không để lao động nữ thiệt thòi; thực hiện có lộ trình; đảm bảo có đóng có hưởng; tạo điều kiện cho quỹ BHXH ổn định và phát triển bền vững, không tạo ra những bức xúc trong xã hội”. Cụ thể, Bộ đã ký văn bản trình Chính phủ các phương án để xử lý vấn đề này. Trong các phương án trình Chính phủ có phương án tạm thời chưa thực hiện (Khoản 2, Điều 56, Luật BHXH) và sẽ kéo dài tới năm 2022 mới thực hiện.

Theo Báo Giao thông

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu