Lịch học 18 giờ/ngày của cậu bé 9 tuổi gây tranh cãi

0
Chia sẻ

Cậu bé có biệt danh “P nhí” đang phải gồng mình học 18 tiếng/ngày theo lịch trình của bà mẹ. Những lớp học sau khi rời trường kín mít, bài tập về nhà dày đặc…

“P nhí” sống ở thành phố Trung Khánh (Trung Quốc) đang phải “chạy theo” một thời khóa biểu vốn đang gây tranh cãi sau khi được đưa lên mạng xã hội Trung Quốc. Bà Liu (30 tuổi, mẹ P nhí) không nghĩ rằng thời khóa biểu này lại được “nhiều người quan tâm đến như vậy.

Lịch học 18 giờ/ngày của cậu bé 9 tuổi gây tranh cãi - ảnh 1

Thời khóa biểu của cậu bé 9 tuổi gây tranh cãi.

Cậu bé được mẹ đánh thức lúc 5 giờ sáng và kết thúc một ngày học tập lúc 23 giờ. Như vậy, cậu chỉ được ngủ 6 tiếng mỗi đêm. Theo thời khóa biểu, vào ngày thường, P nhí phải học các lớp tiếng Anh và hoàn thành bài tập về nhà sau giờ học ở trường. Vào thứ bảy, chủ nhật, cậu bé tham gia lớp học đàn piano, luyện viết chữ đẹp, hoặc làm các bài tập để chuẩn bị cho Giải vô địch Toán Quốc tế. Chưa hết, cậu bé tiểu học này phải xem các bản tin trên đài truyền hình trung ương vào mỗi tối, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại khóa khác vào cuối tuần như học đàn, chơi cờ, luyện chữ, toán, võ taekwondo, bơi lội, tiếng Anh và nhảy.

Cư dân mạng chỉ trích việc giáo dục sai lầm của bà Liu, họ cho rằng bà đang lấy đi tuổi thơ của con mình. Tuy nhiên, bà Liu không nghĩ rằng cách dạy con của mình “có vấn đề”: “Đó là cách mà tôi đã lớn lên. Cha tôi là một người lính và ông đã dạy tôi như thế”.

Theo bà Liu, thời khóa biểu của bà được thiết kế nhằm cải thiện mọi mặt cuộc sống của con mình. Chẳng hạn, bà tin việc học đàn piano sẽ “giúp cậu bé có thể tìm bạn gái” trong tương lai, trong các vấn đề toán học sẽ giúp cậu “trau dồi khả năng tư duy logic”. "Học taekwondo và bơi lội rất quan trọng để rèn luyện cơ thể và sự nam tính trong khi học piano và khiêu vũ giúp trau dồi nghệ thuật. Đó cũng là điều cần thiết để thằng bé có thể tìm kiếm bạn gái trong tương lai. Tiếng Anh sẽ giúp con trai theo đuổi sự nghiệp ở nước ngoài. Tư duy logic cũng quan trọng không kém nên là lý do thằng bé phải học toán cũng như chơi cờ. Nghiên cứu văn học cổ Trung Quốc tạo cơ hội để học hỏi truyền thống và viết thư pháp dạy thằng bé tính kiên nhẫn", bà Liu tiếp tục.

Bà mẹ này cũng cho rằng các bậc cha mẹ nên đặt mục tiêu cho con cái của mình để giúp chúng có một tương lai tươi sáng.

An Mai (Theo Shanghaiist)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu