Lùi thời điểm sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Chính phủ đề nghị chưa trình dự án Luật phòng, chống tham nhũng tại kỳ họp thứ 2 vào tháng 10 tới. Ảnh: VPQH

Chính phủ đề nghị chưa trình dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, để có thời gian sửa đổi toàn diện. 

Sáng 3/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Chính phủ đề nghị chưa trình Quốc hội xem xét dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 2, dự kiến khai mạc ngày 20/10.

Theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ cho ý kiến dự án Luật nêu trên. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho biết đến nay Chính phủ đã đề nghị chưa trình dự án Luật này mà đợi sau khi tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, để có cơ sở đầy đủ khi dự án Luật trình ra Quốc hội được "sửa đổi toàn diện, nghiêm túc, phù hợp với thực tiễn, đi vào cuộc sống".

Thời gian qua, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Ban soạn thảo dự án Luật phòng, chống tham nhũng và công bố dự thảo Luật để lấy ý kiến đóng góp.

Quá trình xây dựng dự thảo Luật được cho là đã phản ánh những hạn chế, bất cập qua 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng và đạt được sự đồng thuận của các cơ quan có liên quan.

Tuy nhiên, một số vấn đề còn ý kiến khác nhau, cụ thể như: mở rộng phạm vi điều chỉnh sang khu vực ngoài nhà nước (công ty đại chúng, ngân hàng thương mại và quỹ đầu tư); về việc xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, không được giải trình một cách hợp lý; về xử lý hành vi tham nhũng được phát hiện qua hoạt động kiểm tra, thanh tra, kiểm toán; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phòng, chống tham nhũng…

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu