Máy bay CASA mất liên lạc khi đang tìm Su-30

0
Chia sẻ

Chiếc CASA chở 9 người trên đường tìm kiếm phi công Trần Quang Khải bị mất liên lạc trên vùng biển Hải Phòng trưa nay.
Chiều tối ngày 16/6, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn ra thông báo cho biết: Máy bay CASA212 (số hiệu 8983) là máy bay tuần thám được điều động tham gia tìm kiếm phi công mất tích là Thượng tá Trần Quang Khải đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu lúc 12h30 ngày 16/6/2016, tại tọa độ 19o25'40"N-107o19'54"E (cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ-Hải Phòng khoảng 44 hải lý).

“Máy bay CASA212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không - Không quân trong khi bay tìm kiếm cứu nạn phi công máy bay SU30-MK2 đã bị mất liên lạc”, báo cáo của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn nêu rõ.

Thông tin từ Ủy ban cũng xác nhận, trên máy bay CASA mang số hiệu 8983 có 9 người do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 918 lái chính.

Máy bay CASA mất liên lạc khi đang tìm Su-30 - ảnh 1
Một chiếc máy bay CASA của Cánh sát biển Việt Nam.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ Quốc phòng đã gửi Điện số 132/TK chỉ đạo: BTL Quân khu 3, Quân chủng Hải quân, các BTL: Biên phòng, Cảnh sát biển tập trung tìm mọi biện pháp triển khai các tàu có tốc độ cao đến khu vực xác định máy bay mất liên lạc; đồng thời thông báo cho các tàu, thuyền, ngư dân đang hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ, tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Trong khi đó, theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, Ủy ban đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường lực lượng, phương tiện tiếp tục mở rộng vùng tìm kiếm về phía Đông Bắc vịnh Bắc Bộ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho VnExpress biết, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã vào cuộc liên quan đến máy bay CASA mất tích. Lãnh đạo Cục Hàng hải đã phát tín hiệu thông báo máy bay mất tích cho các tàu thuyền trên biển qua Đài thông tin duyên hải Việt Nam. Cục này cũng cử 2 tàu SAR đi tìm kiếm theo chỉ đạo của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Máy bay CASA mất liên lạc khi đang tìm Su-30 - ảnh 2
Dưới thân máy bay CASA được trang bị camera "mắt thần", có khả năng tìm kiếm, theo dõi mục tiêu đa chế độ bất kể ngày, đêm. Ảnh: Quốc Thắng.

Trước đó, vào 12h30 ngày 16/6, lực lượng tìm kiếm xác định có vật thể màu vàng nghi là áo phao hoặc dù của phi công máy bay SU30-MK2 ở Nam Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

CASA 212 của Lữ đoàn không quân vận tải 918 (Quân chủng phòng không - không quân VN) là dòng máy bay trinh sát tuần thám biển hiện đại do Tây Ban Nha sản xuất. Máy bay CASA 212 là thế hệ mới nhất của dòng máy bay C212 do Hãng Airbus chế tạo, có khả năng bay tuần tra dài 7 giờ. Đặc điểm nổi bật của CASA 212 là khả năng bay tốc độ thấp, thao diễn ở tầm bay thấp, rất phù hợp cho hoạt động tuần thám ven biển. CASA 212 cũng có thể được điều chỉnh để hoạt động tầm cao trong điều kiện nền nhiệt độ lớn và có khả năng thả hàng tiếp tế bằng dù qua hệ thống thả hàng trên cao hay thả hàng bằng dù tầm thấp. CASA 212 thực thi các chuyến bay thám sát được trang bị hệ thống chuyển dữ liệu qua vệ tinh, máy ảnh đặc dụng tự động ghi vị trí, thời gian. Thiết bị ghi hình ứng dụng hồng ngoại của máy bay có thể hoạt động ngày và đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. CASA 212 có thể cất hạ cánh ở sân bay dã chiến, bãi đất, đường nhựa...

Theo Đại Đoàn kết/ VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu