Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách

0
Chia sẻ

Nhờ dụng cụ tự tạo này, các bé sẽ không bao giờ cầm bút sai tư thế, gây lõm ngón tay hoặc quặp ngón cái sang phần ngón trỏ.

Từ học kỳ 2 của lớp 1, các bé bắt đầu làm quen và viết chữ bằng bút mực. Việc đầu tiên là bé phải tập cầm bút và ngồi viết đúng tư thế. Chỉ có cầm bút và ngồi đúng tư thế bé mới có thể viết sạch và tiến đến viết đẹp. Hiện nay, do sĩ số của lớp thường là 50-60 bé nên dù được cô giáo chỉ bảo các bé cầm bút đúng nhưng qua thời gian các bé lại cầm bút sai. Nhiều bé qua thời gian lên các lớp lớn hơn không thể sửa được do thói quen hình thành từ những ngày đầu cầm bút.

Một công cụ nhỏ tự tạo dưới đây có thể giúp bố mẹ và các thầy cô giáo thay đổi thói quen cầm bút cho các bé, giúp các bé viết chữ sạch sẽ và đúng kích cỡ. Đây là dụng cụ hết sức đơn giản mà có lẽ bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách - anh 1

Để tạo ra công cụ nhỏ này cần chiếc kéo, thước kẻ, chiếc kìm và mảnh nhôm, sắt tận dụng từ vỏ hộp sữa bột hoặc vỏ lon bia. Độ dày vừa phải tương đương với móng tay người lớn, độ cứng nhẹ để có thể uốn được.

Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách - anh 2

Dùng thước kẻ đo độ dài mép trong của cổ bút nơi tay chúng ta thường cầm để viết. Hầu hết các loại cổ bút mực cho các bé đều có độ dài khoảng 2 cm.

Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách - anh 3

Cắt một miếng nhôm, sắt dài 4 cm, rộng 2 cm.

Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách - anh 4

Dùng tay quấn miếng nhôm quanh cổ bút, nếu miếng nhôm có độ rộng lớn hơn cổ bút thì cắt cho vừa. Lưu ý khi quấn nhớ để một bên dài hơn bên còn lại để có thể gấp mép.

Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách - anh 5

Dùng kìm bóp chặt miếng nhôm sao cho vừa khít với độ tròn của cổ bút.

Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách - anh 6

Sau khi bóp miếng nhôm theo hình tròn của cổ bút, rút miếng nhôm ra và gấp mép của miếng nhôm từ bên dài sang bên ngắn hơn để giữ định dạng của “dụng cụ hỗ trợ cầm bút tự tạo”. Dùng kìm gấp mép miếng nhôm giúp giữ vững định dạng hình tròn và có một cạnh chìa ra.

Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách - anh 7

Sau khi gấp mép miếng nhôm, có thể lắp vào bút một cách dễ dàng vì nó đã có khe hở nên không bị quá chặt khi lắp vào hoặc mắc kẹt lại cổ bút khi các bé tháo ra.

Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách - anh 8

Khi các con không dùng bút viết nữa có thể tự rút dụng cụ ra khỏi cổ bút và đóng nắp lại bình thường.

Mẹo giúp trẻ lớp 1 cầm bút đúng cách - anh 9

Đây là bút sau khi đã được lắp dụng cụ. Cần hướng dẫn các con xoay dụng cụ sao cho phần nhô lên nằm giữa trên lưng của ngòi bút. Ngón cái sẽ nằm bên trái, ngón trỏ nằm bên phải, ngón giữa nằm ở dưới một cách chính xác. Và điều quan trong là các bé sẽ không bao giờ cầm sai tư thế gây hại đến sự phát triển của xương tay như lõm ngón tay hoặc quặp ngón cái sang phần của ngón trỏ.

Xem thêm:

- Bí quyết luyện chữ đẹp cho con lớp 1 mẹ nào cũng cần biết

- Kinh nghiệm luyện chữ cho học sinh tiểu học

Theo VNE

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu