Một bộ đội VN chiến đấu tại Campuchia trở về sau 35 năm lưu lạc

0
Chia sẻ

Sau 35 năm lưu lạc, người bộ đội Việt Nam đã phải bán đi một tấn lúa để có tiền trở về quê nhà.

Một bộ đội VN chiến đấu tại Campuchia trở về sau 35 năm lưu lạc - ảnh 1

Phong cảnh tỉnh Siem Reap (Campuchia)

Đó là trường hợp của ông Đào Văn Dẹn, sinh 1962, quê ấp Xóm Mới, xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri, Bến Tre. Ông Dẹn mới về nhà được 4 ngày, ông từng thi hành nghĩa vụ quân sự, chiến đấu tại Campuchia từ năm 1981.

Theo lời ông Dẹn, ông nhập ngũ thi hành nghĩa vụ quân sự ngày 23/3/1981, thuộc biên chế Tiểu đoàn 9, Trung đoàn (không nhớ phiên hiệu), Sư đoàn 302, Mặt trận 479. Năm 1985, trong lúc đi truy quét tàn quân Polpot tại tỉnh Siemreap, ông bị thương và lạc đơn vị. Thời điểm bị thương, ông Dẹn thuộc đơn vị công binh C19, Mặt trận 479. Trong lúc lạc đơn vị, ông được một người phụ nữ Campuchia đi rừng phát hiện và cứu sống.

Tiếp đó, ông và người phụ nữ này nên duyên chồng vợ và có với nhau một con gái, nay đã có cháu ngoại. Năm 1987, gia đình ông chuyển về sống tại tỉnh Kampot – quê của mẹ vợ ông. Sau này, ông gặp một người Việt Nam quê Rạch Giá (Kiên Giang) sang Campuchia cày ruộng thuê và chính người này đã đưa anh về quê nhà trong dịp Tết Bính Thân. Ông Dẹn cho biết sở dĩ đến nay mới tìm đường về nhà là do ở vùng sâu vùng xa, không có phương tiện liên lạc được với gia đình. Để trở về quê nhà, ông đã phải bán đi một tấn lúa.

Anh Đào Văn Tường, em ruột ông Dẹn cho biết thêm: Từ khi thất lạc đơn vị cho đến nay, gia đình anh không nhận được giấy báo gì của đơn vị anh trai. Khi anh đi nghĩa vụ quân sự, cha mẹ, anh cả vẫn còn sống, nay anh ấy về thì những người thân ấy đã mất.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng Công an xã Mỹ Hòa cho biết: Sau khi anh Dẹn về nhà, đại diện một số ngành chức năng của tỉnh, huyện đã đến thăm hỏi. Anh Dẹn có nguyện vọng đưa vợ về sống tại quê nhà và đề nghị chính quyền địa phương giúp đỡ.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu