Ngắm 'siêu trăng thế kỷ' 68 năm mới có

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Ảnh siêu trăng tại Việt Nam.

Đêm nay (14/11) người yêu thiên văn học Việt Nam đã có dịp chứng kiến một hiện tượng tuyệt đẹp của vũ trụ - Siêu Trăng lớn nhất thế kỷ.
Tại Việt Nam, thời điểm cận địa của Mặt trăng là 18h30, còn điểm Trăng tròn là 20h52 ngày 14/11, người xem có thể quan sát hiện tượng từ 19h đến nửa đêm.
Các Hội thiên văn ở Hà Nội và Đà Nẵng sẽ tổ chức quan sát hiện tượng siêu trăng lớn nhất thế kỷ trên. Chuyên gia khí tượng cũng cho biết thời tiết cả nước, quang mây, khá thuận lợi.

Ngắm 'siêu trăng thế kỷ' 68 năm mới có - ảnh 1Hình ảnh siêu trăng tròn trịa và rõ nét ngày 14/11.

Nhiều người cho rằng, sự kiện trăng tròn trùng với vị trí cận điểm sẽ ảnh hưởng tới các kiểu khí hậu trên trái đất. Tuy vậy, nhiều nhà khoa học phủ nhận điều này. Giới khoa học khẳng định, siêu trăng sẽ không gây ra các sự kiện địa chất nào, nó chỉ tạo nên một số khác biệt với sự lên xuống của thuỷ triều. Nếu nó cộng hưởng với điều kiện thời tiết nào đó, thì có thể "sẽ gây ra vài vấn đề" ở những vùng ven biển.

Siêu trăng là sự trùng hợp khi Mặt trăng đi vào điểm cận địa (gần Trái đất nhất) đúng thời điểm trăng tròn. Tối 14/11, Mặt trăng sẽ cách Trái đất 356.536 km. Đây là lần Mặt trăng đến gần Trái đất nhất trong 68 năm qua và gần hơn 48 km so với lần trước đó vào năm 1948. Đến 25/11/2034 người yêu thiên văn mới lại thấy hiện tượng này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu