Ngày mùng 1 Tết với người dân Thủ đô Hà Nội

0
Chia sẻ

Tại các đình, chùa lớn của Thủ đô như Chùa Quán Sứ, phủ Tây Hồ, từng dòng người đổ về ngày càng đông để cầu an, vãn cảnh.

Hôm nay là ngày đầu tiên của năm mới Bính Thân 2016, cùng với những người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc, người dân Thủ đô Hà Nội đã tận hưởng trọn vẹn không khí thanh bình mùng 1 Tết dưới nhiều hình thức. Người thì đi lễ chùa, chúc Tết, có những người lại chỉ giành thời gian cho gia đình.

Ngày mùng 1 Tết với người dân Thủ đô Hà Nội - ảnh 1

Ngay sau thời khắc giao thừa, người dân đã nô nức đi lễ chùa cầu an. (Ảnh: Vũ Toàn)

Tại các đình, chùa lớn của Thủ đô như Chùa Quán Sứ, phủ Tây Hồ, từng dòng người đổ về ngày càng đông để cầu an, vãn cảnh. Đi chùa đầu năm là một phong tục truyền thống của người dân Hà Nội. Năm nào vào ngày đầu tiên của năm mới, cụ Mai Thế Tân 80 tuổi ở phố Đông Tác, phường Kim Liên đều đến Chùa Quán Sứ để tìm cho mình một góc thanh thản, tĩnh tâm và cầu chúc sức khoẻ an lành cho cả gia đình.

Cụ Tân tâm sự: "Đi lễ chùa đầu năm đã thành truyền thống rồi, năm nào vợ chồng tôi cũng lên đây để thắp hương, chiêm bái đức phật ở trên này. Không phải chỉ riêng gia đình tôi mà hầu như bà con ở Hà Nội này thường thường giành ngày mùng 1 Tết để đi lễ đền chùa. Năm mới tôi chỉ có một cầu mong là có sức khoẻ thì làm được tất cả mọi thứ, thứ 2 là cầu cho đất nước ngày càng thịnh vượng. Cầu mong cho mọi người cơm no áo ấm và cuộc sống đủ đầy".

Còn phủ Tây Hồ là địa điểm được nhiều bạn trẻ tìm đến với mong muốn gạt đi những buồn phiền lo âu, cùng vãn cảnh và cầu mong những may mắn hạnh phúc trong năm mới. Bạn Lê Phương Nga ở phố Bạch Mai quận Hai Bà Trưng chia sẻ: "Tết năm nay em thấy cũng giống như mọi năm, đường phố nói chung là thích, vắng. Nhưng mà đi đến chùa, chiền thì lại thấy rất là đông. Thực ra em cũng không biết sâu lắm về những lễ nghi, nhưng mình đến thì thành tâm thôi, chỉ cầu an là chính, đi thắp hương, đồng thời đi dạo để ngắm chùa, vãn cảnh. Năm tới thì nhà em cũng có đám cưới của chị gái nên em cũng mong cuộc sống của chị và gia đình sẽ hạnh phúc".

Ngày mùng 1 Tết với người dân Thủ đô Hà Nội - ảnh 2

Hà Nội thanh vắng sáng mùng 1 Tết.

Bên cạnh việc đi lễ chùa đầu năm, nhiều người dân Hà Nội còn quan niệm ngày đầu tiên của năm mới là thời gian thiêng liêng giành chọn cho gia đình, Bạn Lê Duy Đức - Du học sinh tại Hàn Quốc và bạn Nguyễn Quốc Anh - sinh viên Trường Ngoại Thương tâm sự: "Em sang du học ở bên nước ngoài, một năm chỉ được về Việt Nam 1 đến 2 tuần, nên em muốn giành thời gian cùng gia đình. Bố mẹ mỗi năm một già hơn, nên thời gian cùng với bố mẹ em rất trân trọng từng ngày. Em luôn cầu mong cho gia đình được mạnh khoẻ và bình an, sức khoẻ là trên hết".

"Thường thì ngày mùng 1 tết mình dành toàn bộ thời gian đi họ hàng, gia đình, ông bà 2 bên, mọi người tập trung ở nhà bà ngoại và chúc cho nhau những điều chúc tốt đẹp nhất trong năm mới. Theo quan niệm của mình từ bé đến giờ rồi thì ngày tết bao giờ cũng là ngày giành cho gia đình, cũng là dịp để mọi người quây quần bên nhau vì bình thường mọi người cũng khá là bận rộn với những công việc của mình. Trong năm mới thì lời chúc quan trọng nhất vẫn là lời chúc sức khoẻ thôi, cũng mong mọi người có sức khoẻ, có sức khoẻ thì làm việc gì cũng thấy vui vẻ.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu