Nghi can lừa tiền vé máy bay của hàng trăm du học sinh Úc bị bắt

0
Chia sẻ

Theo thông cáo từ cảnh sát bang New South Wales. đối tượng lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ qua tài khoàn Facebook "Vi Tran" đã bị bắt vào lúc 2h chiều qua 13/1.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên đăng tải, cảnh sát bang New South Wales đã phát đi thông cáo sáng nay cho hay đã bắt được nghi phạm lừa hàng trăm du học sinh Việt mua vé máy bay giá rẻ ở Úc.

Trước đó, theo một số báo đưa tin, hàng trăm du học sinh Việt Nam tại Úc đã bị lừa mua vé máy bay giả qua mạng xã hội Facebook thông qua tài khoản có tên "Vi Tran".

Theo thống kê ban đầu, có hơn 300 du học sinh Việt Nam ở Sydney và Melbourne (bang Victoria) thông báo họ bị lừa mua vé máy bay giá rẻ của Vietnam Airlines để về Việt Nam.

Tổng số tiền mà các sinh viên này đã bỏ ra để đặt vé của "Vi Tran" lên tới trên 500.000 AUD (tương đương gần 8 tỉ đồng Việt Nam).

Trước những thông tin trình báo của các nạn nhân cùng với đề nghị từ Đại sứ quán Việt Nam, ngày 7/1, cảnh sát bang New South Wales (NSW) của Úc đã bắt đầu thu thập thông tin để điều tra vụ hàng trăm du học sinh Việt Nam ở nước này bị lừa mua vé máy bay giả qua mạng xã hội Facebook.

Nghi can lừa tiền vé máy bay của hàng trăm du học sinh Úc bị bắt - ảnh 1

Cảnh sát bang NSW làm việc với đại diện hội du học sinh Úc. Ảnh: Báo Thanh Niên

Sau nhiều ngày điều tra manh mối, cảnh sát đã bắt được nghi can bán vé máy bay giá rẻ giả cho hàng trăm du học sinh Việt tại Úc chiều qua. Theo dự kiến, phiên tòa xét xử sự việc diễn ra vào ngày 3/2/2016.

Theo thông cáo của cảnh bang sát địa phương, cuộc vây bắt nghi can diễn ra vào khoảng 2h chiều hôm qua, 13/1 (giờ nước Úc) tại một căn nhà ở khu Petersham, thành phố Sydney, bang New South Wales (NSW).

Được biết trong thông cáo chưa nêu tên nghi phạm nhưng cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Úc biết người phụ nữ 24 tuổi bị bắt và bị cáo buộc đã lừa đảo hàng trăm người thông qua hình thức bán vé máy bay ảo qua mạng xã hội chính là người đứng sau trang Facebook có tên "Vi Tran".

Hiện "Vi Tran" đối diện với 10 tội danh về gian lận tài chính mà cảnh sát nước sở tại cáo buộc.

Theo ghi nhận của Cảnh sát bang NSW, đến nay đã có 240 nạn nhân của "Vi Tran" trình báo cảnh sát. Theo nhận định của các nhà chức trách, con số nạn nhân trên thực tế có thể chưa dừng lại ở đó và cảnh sát NSW tiếp tục kêu gọi những ai là nạn nhân của vụ lừa đảo đến trình báo và hỗ trợ cảnh sát điều tra.

Đây là vụ việc được xem là lừa đảo lớn nhất từ trước tới nay liên quan tới một số lượng lớn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Úc.

Các du học sinh cho biết việc trao đổi, đặt mua vé máy bay khứ hồi về nước hoàn toàn diễn ra qua mạng facebook và điện thoại với một người nữ lấy tên Vi Tran.

M.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu