Ngôi trường lâu đời nhất Ấn Độ chỉ có 3 sinh viên và 1 giảng viên

0
Chia sẻ

MR Government Sanskrit College là một trong những đại học lâu đời nhất Ấn Độ và hiện chỉ có 3 sinh viên và 1 giảng viên, theo tờ Times of India ngày 6/10.
Ngôi trường lâu đời nhất Ấn Độ chỉ có 3 sinh viên và 1 giảng viên - anh 1

Trường MR Government Sanskrit College (Ấn Độ)

Được xây dựng từ năm 1860, tại huyện Vizianagaram thuộc bang Andhra Pradesh, MR Government Sanskrit College là một trong những đại học lâu đời nhất và nằm trong số ít trường ở miền nam Ấn Độ cấp bằng cử nhân về cổ ngữ Sanskrit (tiếng Phạn), Times of India đưa tin.

Bên cạnh chương trình đào tạo cử nhân 5 năm về Sanskrit, trường cũng cung cấp chương trình cử nhân một số ngôn ngữ khác như Telugu và tiếng Anh với tiêu chí là 30 chỉ tiêu cho mỗi ngôn ngữ nhưng không có sinh viên đăng ký.

Times of India dẫn lời B Rama Rao, cán bộ trường cho biết: “Mỗi năm, số sinh viên giảm dần. Cách đây một thập niên có ít nhất 20 sinh viên học Sanskrit, nhưng đến năm ngoái con số này giảm còn 5 và trong năm nay chỉ còn 3. Hiện nay, chỉ có 2 sinh viên năm nhất và một sinh viên chuẩn bị học cử nhân đang học tại trường."

"Không có ai quan tâm đến việc chuyển đổi trường này thành trường đào tạo nhiều ngành khác nhau có đầy đủ sinh viên và giảng viên”, ông B Rama Rao nói thêm.

Qua tìm hiểu, nguyên nhân chính của việc thiếu hụt sinh viên này là do phần lớn học sinh trong huyện Vizianagaram có hoàn cảnh khó khăn nên thường chọn những khóa học nghiệp vụ hoặc những ngành giúp họ dễ tìm việc. Trong khi đó, cơ hội tìm việc cho những người học Sanskrit không cao và chỉ khi nào không còn lựa chọn, học sinh mới đăng ký vào một trường Sanskrit.

Lý giải về tình trạng thiếu sinh viên, Swapna Haindavi - Hiệu trưởng và cũng là giảng viên duy nhất của Trường MR Government Sanskrit College - khẳng định: “Chính quyền không hỗ trợ, không cấp học bổng và không tạo cơ hội cũng không có sự công nhận đặc biệt nào cho những sinh viên học cổ ngữ Sanskrit”.

Được biết, tuy là ngôi trường cổ lâu đời bậc nhất Ấn Độ, nhưng MR Government Sanskrit College đã không được tu sửa kể từ năm 2003.

Xem thêm:

- 10 trường đại học có sinh viên thông minh nhất nước Mỹ

- Những kỷ lục thú vị về các trường đại học tại Trung Quốc

Tuấn Minh (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu