Ngư dân bắt được rùa quý nặng 45 kg ở biển Thừa Thiên Huế

0
Chia sẻ

Ngư dân Huế đã bắt được cá thể rùa biển quý, được xác định thuộc loài (họ) Vích có tên khoa học Chelonia mydas.

Sáng sớm ngày 28/3 một ngư dân tại Thừa Thiên Huế đã bắt được một cá thể rủa quý hiếm nặng tới 45kg.

Ngư dân này là ông ông Lê Tề, trú tại khu vực 4, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. Trong lúc thu nò (còn gọi sáo) trên vùng đầm Cầu Hai ông Tề đã băt được cá thể rùa này.

Sau đó, ông Tề đã báo cho cơ quan chức năng tại địa phương. Nhận được thông tin, cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng tiếp cận cá thể rùa, phối hợp với các phòng chức năng của huyện Phú Lộc và ông Lê Tề để bàn giải pháp cứu hộ.

Ngư dân bắt được rùa quý nặng 45 kg ở biển Thừa Thiên Huế - ảnh 1

Cá thể Vích quý hiếm nặng tới 45 kg.

Qua đo đạc và kiểm tra cá thể rùa biển được xác định thuộc loài (họ) Vích có tên khoa học Chelonia mydas. Kích thước: dài 100cm, rộng mai 75 cm, nặng 45kg; mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và phía trước đầu có một đôi tấm vảy; sức khỏe tốt.

Các cơ quan chức năng và ngư dân Lê Tề đã quyết định thả cá thể rùa quý hiếm về tự nhiên tại biển Bãi Ngang thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc vào chiều cùng ngày.

Được biết, loài rùa quý này nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ nguy cấp (EN), cần được bảo tồn, bảo vệ. Đây là cá thể rùa biển thứ hai trong năm 2016 được cứu hộ.

Trước đó, vào năm 2015, một cá thể rùa biển quý hiếm dài 90cm, nặng 35kg cũng đã dạt vào hồ nuôi tôm của ngư dân tại phá Tam Giang (Thừa Thiên Huế).

Trong năm 2015, ngư dân cùng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên Huế đã cứu hộ thành công và thả 10 cá thể biển tương tự về biển.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu