Người dân Quảng Nam 'sống trong sợ hãi' khi tử thần rình rập

0
Chia sẻ

Ngôi nhà của những người dân Quảng Nam đang trở thành "bẫy tử thần" khiến họ luôn trong tình trạng lo lắng, sợ rằng nhà sẽ sập khi có 1 cơn gió nhẹ thổi qua.

Dân tố nhà thầu chạy làng

Thời gian gần đây, qua đường dây nóng, chúng tôi liên tiếp nhận được đơn kêu cứu của 7 hộ dân trú thôn Kỳ Lam, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) về việc Tổng Công ty xây dựng CTGT CIENCO 4 & Tổng Công ty xây dựng Thăng Long (Liên danh nhà thầu Cienco4 - Thăng Long) xù tiền đền bù hư hại nhà cửa của họ sau khi thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Người dân Quảng Nam 'sống trong sợ hãi' khi tử thần rình rập - ảnh 1

Đại diện các hộ dân gửi đơn kêu cứu.

Theo đơn thư của các hộ dân, tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thi công gần 3 năm nay, những xe có trọng tải lớn ngày đêm chở vật liệu thi công tuyến đường đã làm cho nhà các hộ dân bị hư hại nặng. Chúng đang có nguy cơ sụp đổ khi mưa to gió lớn. Mặc dù đã thỏa thuận đền bù, nhưng đơn vị thi công chỉ hứa lèo khiến người dân ở cũng không yên, sửa chữa cũng không được.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2014, trong quá trình thi công, do các xe trọng tải lớn chạy qua đây cả ngày lẫn đêm, khiến nhà của các hộ dân bị nứt dầm, trụ, tường nhà…

Để đối phó việc này, các hộ dân đã lập barie chắn không cho các xe phục vụ công trình chạy qua nữa. Sau đó, chính quyền địa phương đã phải xuống can thiệp để người dân dỡ bỏ barie.

Sau khi xác định nguyên nhân dẫn đến nhà của người dân bị hư hại là do các xe có trọng tải lớn đang thi công công trình chạy qua, với mật độ dày, chính quyền đã mời các hộ dân, đại diện nhà thầu, trung tâm kiểm định đến giám định thiệt hại từng ngôi nhà của người dân. Kết quả buổi làm việc, các bên đi đến thống nhất giá đền bù theo quy định của nhà nước.

Trong thông báo của UBND huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) ngày 27/3/2014, ghi rõ kết luận: "Xác định mức hỗ trợ khắc phục, sửa chữa đối với một số hộ dân bị ảnh hưởng nứt nhà nặng, không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng để hỗ trợ trước mắt số tiền đã ký quỹ của nhà thầu, hoàn thành trước ngày 15/4/2014...".

Nhưng gần 2 năm nay, 7 hộ dân vẫn sống trong sợ hãi bởi lẽ chỉ cần một trận mưa to gió lớn, ngôi nhà của họ có thể bị đổ bất cứ lúc nào. Trong khi đó, đơn vị thi công đã hoàn thành công việc, tiền hứa đền bù vẫn không thấy đâu, người dân đành sống chung với “tử thần” và cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

Người dân Quảng Nam 'sống trong sợ hãi' khi tử thần rình rập - ảnh 2

Biên bản giám định hư hại nhà của các hộ dân.

Đơn vị chây ì?

Sau nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng từ huyện đến tỉnh, nhưng 7 hộ dân chỉ nhận được thông báo không cụ thể, mặc dù trước đó vào ngày 23/7/2015, trong biên bản làm việc tại Phòng quản lý Đô thị thị xã Điện Bàn, ngoài chính quyền địa phương còn có đại diện Liên danh nhà thầu Cienco4- Thăng Long đã ghi rõ về trường hợp của hộ dân là gia đình bà Mai Thị Ánh Trinh bị thiệt hại nặng nhất, với số tiền gần 70 triệu. Phía Liên danh nhà thầu Cienco4- Thăng Long chịu trách nhiệm chi trả trước ngày 10/8/2015.

Nhưng đến thời điểm trên, mọi chuyện đền bù chỉ là trên giấy. 7 hộ gia đình tiếp tục làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng. Không chỉ vậy, ngày 5/1/2016, UBND thị xã Điện Bàn gửi thông báo đến 7 hộ dân ghi rõ: "Theo Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thì nhà thầu 3A (Liên danh nhà thầu Cienco4 - Thăng Long) đã cam kết từ ngày 10/1/2016 - 11/1/2016 sẽ gửi dự toán bồi thường nứt nhà cho các hộ dân, trình cơ quan chức năng thẩm tra".

Người dân Quảng Nam 'sống trong sợ hãi' khi tử thần rình rập - ảnh 3

Người dân Quảng Nam 'sống trong sợ hãi' khi tử thần rình rập - ảnh 4

Người dân Quảng Nam 'sống trong sợ hãi' khi tử thần rình rập - ảnh 5

Người dân Quảng Nam 'sống trong sợ hãi' khi tử thần rình rập - ảnh 6

Người dân Quảng Nam 'sống trong sợ hãi' khi tử thần rình rập - ảnh 7

Người dân Quảng Nam 'sống trong sợ hãi' khi tử thần rình rập - ảnh 8

Những vết nứt nhà dân do đơn vị thi công gây ra.

Trong thông báo ngày 5/1/2016, UBND thị xã Điện Bàn cũng ghi rõ: "UBND thị xã lùi thời gian dự kiến đối thoại với người dân sang ngày 12/1/2016 đến ngày 15/1/2016, nhưng theo 7 hộ dân, chính quyền cũng không tổ chức gặp mặt người dân như thông báo.

Đến ngày 3/2/2016, trước tết Nguyên Đán, ông Trần Út, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn ký bản báo cáo với các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan về việc chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam chi trả tiền cho các hộ dân trước ngày 30/1/2016. Trong báo cáo cũng ghi rõ: "Trường hợp đối với hộ bà Mai Thị Ánh Trinh bị hư hỏng rất nặng, Liên doanh nhà thầu Cienco4 - Thăng Long đã thống nhất đền bù lần cuối nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền để sửa chữa lại nhà để ở..".

Không chỉ vậy, trong báo cáo cũng nêu rõ: "Việc tổ chức và điều hành của Liên doanh nhà thầu Cienco4 - Thăng Long thời gian qua đã gây nhiều bức xúc cho nhân dân. UBND thị xã Điện Bàn đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công, gửi nhiều văn bản báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ Giao thông Vận tải nhưng vẫn chưa được giải quyết".

Đã đến lúc các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc để chấm dứt tình trạng đơn vị thi công thì cứ chây ì, còn dân thì cứ kêu cứu về một sự việc xảy ra đã hơn 2 năm nay.

Quang Huy

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu