Nữ sinh bị cưa chân rạng rỡ ngày xuất viện về nhà

0
Chia sẻ

Sau gần 3 tuần chuyển đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng (ở quận Tân Bình, TP HCM), sáng 17/4, nữ sinh bị cưa chân Lê Thị Hà Vi đã được xuất viện về nhà với nụ cười rạng rỡ trên môi.

Theo dự định, gia đình nữ sinh bị cưa chân “oan” Lê Thị Hà Vi (16 tuổi) đã xuất viện vào 2 ngày trước nhưng do không có CMND để đi máy bay nên gia đình quyết định khuya 17/4 sẽ đưa Vi về Đắk Lắk bằng xe đò. Thế nhưng, may mắn thay, một mạnh thường quân ở TP.HCM đã thuê một chiếc xe để đưa cô bé về nhà.

Thông tin trên Zing.vn cho biết, ông Lê Văn Long (cha của Hà V.) chia sẻ, con gái ông đã được trường THPT Đông Du ở Đắk Lắk nhận vào học. Khi trước, trường cũ chỉ cách nhà 7 km, nhưng nay chuyển đến trường mới cách nhà 20 km nên Vi sẽ được nhà trường tạo điều kiện cho em học nội trú.

Trong ngày xuất viện, tâm trạng Vi rất thoải mái và háo hức vì em sắp sửa được trở lại trường lớp, gặp lại gia đình, bạn bè. Nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi nữ sinh 16 tuổi, em cũng gọi điện về nhà báo tin cho người thân em chuẩn bị ra về. “Em vui lắm. Về nhà em sẽ được gặp bạn bè thầy cô và quay lại trường học”.

Nữ sinh bị cưa chân rạng rỡ ngày xuất viện về nhà - ảnh 1

Nữ sinh bị cưa chân luôn rạng rỡ và nở nụ cười trên môi ngày xuất viện. Ảnh: Zing.vn

Liên quan đến việc chữa trị của nữ sinh này, TS-BS Nguyễn Tiến Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng cho biết, đến nay phần mỏm cụt của Vi đã lành tốt và em đã bắt đầu quen với việc sử dụng chân giả. Trong vòng 1 tuần qua, Vi đã tập đứng, tập đi, tập điều khiển khớp gối... bằng chiếc chân giả do bệnh viện này gia công riêng theo các số đo của em.

Chân giả có khớp nối thủy lực linh hoạt ở gối, có thể gập đến sát cẳng chân và sẽ cử động dựa theo vận động đùi của Vi. Dự kiến cô sẽ tái khám mỗi 3 - 4 tuần và phần mút ốp bên ngoài cẳng chân để chân giả giống thật sẽ được lắp vào trong lần tái khám này.

Vào ngày 15/4, nữ sinh đã được bệnh viện làm thủ tục cho xuất viện. Khi xuất viện gia đình đã nhận được thông báo đóng tạm ứng 23 triệu đồng viện phí. Bất ngờ một bác sĩ giấu tên công tác tại Đà Lạt đề nghị được được trả toàn bộ viện phí cho cháu V. Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng thông báo bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã nhận trách nhiệm thanh toán, gia đình cháu V. không phải trả thêm khoản nào nữa.

Tin tức trên báo Pháp luật TP.HCM cho biết thêm, ngày 7/4, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi quyên góp trong các đơn vị y tế trên địa bàn hỗ trợ cho bệnh nhân Hà Vi. Tính đến ngày 15/4 số tiền hỗ trợ đã lên đến 153 triệu đồng. Hạn quyên góp cuối cùng trước ngày 30/4 và sau đó Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk sẽ làm sổ tiết kiệm cho Vi.

Trước đó, ngày 6/3, trên đường đi học về, em Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10 ở huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) bị tai nạn giao thông. Sau đó, Vi được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin.

Tại đây sau khi được các bác sĩ bó bột, Vi kêu đau và được gia đình xin cho chuyển viện nhiều lần nhưng bệnh viện không đồng ý.

Đến ngày 11/3, Vi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk rồi sau đó là Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM và phải cưa chân do bị hoại tử. Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã thừa nhận sự tắc trách, yếu kém chuyên môn dẫn đến sự việc đau lòng này.

An Mai (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu